Nghị sĩ Misihairabwi-Mushonga đem những chiếc quần lót đã qua sử dụng lên diễn đàn quốc hội Zimbabwe.

Một nữ nghị sĩ Zimbabwe đã tạo nên cơn bão tranh luận tại nước này khi cầm những chiếc quần lót phụ nữ đã qua sử dụng lên diễn đàn quốc hội, để đánh động dư luận về tình trạng nhiều phụ nữ nghèo không có tiền để mua quần áo mới.

Nữ nghị sĩ Priscilla Misihairabwi-Mushonga của đảng đối lập Phong trào vì Thay đổi Dân chủ MDC đã lôi những chiếc quần lót đã qua sử dụng từ túi nylon rồi giơ lên trong phiên họp hôm 22/7.

“Tôi muốn chất vấn ngài Bộ trưởng Tài chính rằng chính phủ có chính sách gì để phụ nữ khỏi phải mua những chiếc quần lót rẻ tiền đã qua sử dụng, mà về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe?,” nghị sĩ Misihairabwi-Mushonga chất vấn.

Nghị sĩ Misihairabwi-Mushonga cho biết một chiếc quần lót mới có giá 2 USD hoặc hơn nữa, còn với loại “secondhand” thì có giá 1 USD 2 chiếc.

Đáp lại, Bộ trưởng Tài chính Zumbabwe Patrick Chinamasa hứa hẹn sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, nhưng cho rằng nghị sĩ Misihairabwi-Mushonga không nên đi quá xa so với các chuẩn mực ở diễn đàn quốc hội.

Theo AFP, nghị sĩ Misihairabwi-Mushonga sau đó đã được đề nghị rời khỏi cuộc họp với lý do có hành vi không chuẩn mực.

Nên kinh tế Zimbabwe vốn đã suy sụp trong vòng hơn một thập kỷ qua, khiến tỷ lệ đối nghèo và thất nghiệp tăng cao.

Nhiều người nghèo đã phải mua các quần áo đã qua sử dụng rẻ tiền nhập từ Mozambique và Zambia, gây ra lo ngại về vấn đề sức khỏe./.