Tình nguyện viên Syria tìm kiếm người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau một vụ không kích tại Aleppo ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 11/10, nghị sỹ Ai Cập, thành viên Ủy ban Quốc hội về an ninh quốc gia, Tướng Hamdi Bhit nhận định kế hoạch của Nga xây dựng căn cứ hải quân thường trực tại Tartus, Syria không làm mất cân bằng lực lượng mà sẽ phục vụ lợi ích của khu vực.

Trả lời hãng tin, ông Bhit nói: "Việc lập căn cứ của Nga ở Tartus không những không làm mất cân bằng lực lượng, mà ngược lại, sẽ góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực Đông Địa Trung Hải… Chúng ta không thể để một khu vực chiến lược như Đông Địa Trung Hải rơi vào tay một thế lực hoặc của một quốc gia nào đó, sự cân bằng lực lượng quốc tế sẽ đảm bảo an ninh cho tất cả các nước trong khu vực."

Ông lưu ý rằng Ai Cập cũng tìm cách tăng cường hiện diện trong khu vực, có tính đến sự chia rẽ giữa các nước Arab vốn đã không thể hình thành một đội quân thống nhất.

Ông Bhit cũng bày tỏ quan điểm rằng "Syria hiện nay đang có bước ngoặt, rất cần phô trương lực lượng nhằm tìm được giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại đó trong tương lai gần"./.