Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu, ông Elmar Brok ngày 8/12 đã nhắc lại lời kêu gọi nhà chức trách Thái Lan cho phép cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được ra nước ngoài để tham dự cuộc thảo luận tại Nghị viện châu Âu.

Trong một lá thư gửi Đại sứ Thái Lan ở Bỉ và Luxembourg, ông Brok và Chủ tịch Phái đoàn quan hệ với ASEAN, ông Werner Langen, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức một cuộc thảo luận với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu và Phái đoàn quan hệ với ASEAN trong thời gian sớm nhất có thể.

Hai nghị sỹ châu Âu cũng nói rằng họ bất ngờ và vô cùng thất vọng về quyết định của nhà chức trách Thái Lan không cho phép bà Yingluck được tham gia cuộc thảo luận công khai ở Nghị viện châu Âu.

Hai ông này chỉ trích việc nhà chức trách Bangkok đã cố tình tạo ra một cách nhìn nhận sai lầm rằng họ đã không gửi thư mời cựu Thủ tướng Thái Lan nhân danh vị trí chính thức ở Nghị viện châu Âu.

Các nghị sỹ châu Âu trên kêu gọi Chính phủ Thái Lan có hành động thích hợp để đảm bảo bà Yingluck được tự do đi đến châu Âu và bày tỏ ý định sẵn sàng tiếp xúc với đại diện Chính phủ Thái Lan tại Brussels (Bỉ) cũng như có chuyến thăm Thái Lan vào năm 2016 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, đại diện các tổ chức xã hội dân sự và thủ lĩnh phe đối lập, trong đó có bà Yingluck./.