Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin chính sách về Biển Đông của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị chính một thành viên đảng Dân chủ chỉ trích ngày 19/4, và điều bất ngờ là một người thuộc đảng Cộng hòa lại đứng lên bênh vực chính quyền hiện hành.

Sự việc xảy ra khi các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ điều trần trước Tiểu ban Đối ngoại Hạ viện và đề nghị tăng ngân sách cho khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, nơi hiện được coi là một ưu tiên chiến lược của chính phủ của ông Obama.

Nghị sỹ Brad Sherman từ California, một đảng viên Dân chủ có vị trí cao trong ủy ban, đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama nói quá tầm quan trọng của các hòn đảo không người ở tại vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Quan chức này cũng cho rằng Lầu Năm Góc làm rùm beng mối đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Sherman còn cho rằng nước Mỹ đã trở thành “kẻ hiếu chiến về những hòn đảo không có người ở và ‘vô dụng’.”

Đáp lại, ông Daniel Russel, quan chức ngoại giao hàng đầu phụ trách khu vực Đông Á, nói rằng Mỹ phải có hành động để buộc các bên phải tuân thủ luật lệ quốc tế ở nơi mà Mỹ có các quyền lợi kinh tế và an ninh “sống còn.”

Ông nói thêm rằng vấn đề không phải là về “những bãi đá” mà về “các luật lệ” mà Mỹ sẽ hưởng lợi.

Trong khi đó, nghị sỹ Đảng Cộng hòa Matt Salmon từ tiểu bang Arizona trong ban chủ tọa cuộc điều trần lại đồng tình với ông Russel, đồng thời nói thêm rằng nếu các đảo đó vô giá trị thì “tại sao Trung Quốc lại xây đảo trên đó.”

Ông Salmon cũng nói thêm rằng các đồng minh của Mỹ trong khu vực “đang hết sức quan ngại.”

Dù là người chỉ trích kịch liệt việc gia tăng chi tiêu đối với hầu hết các chương trình của chính phủ Mỹ, song ông Salmon lại hết lòng ủng hộ đề nghị khoản ngân sách 1,5 tỷ USD dành cho khu vực Đông Á-Thái Bình Dương cho năm tài khóa mới.

Mỹ nhiều lần nhấn mạnh không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng tuyên bố có quyền lợi quốc gia ở vùng biển này./.