Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes (phải) và Nghị sỹ đảng Dân chủ Adam Schiff (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Hạ nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff đã chỉ trích Nhà Trắng cung cấp “một cách có chọn lọc và gian dối” các tài liệu cho Chủ tịch Ủy ban này Devin Nunes thuộc đảng Cộng hòa.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sỹ Schiff nhấn mạnh các tài liệu, liên quan đến cuộc điều tra khả năng đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump có mối liên hệ với Nga, mà Nhà Trắng cung cấp cho Chủ tịch Nunes đáng lẽ ra cũng phải được chia sẻ cho toàn thể thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng như các nghị sỹ tại Thượng viện.

Theo ông Schiff, nếu Nhà Trắng có bất kỳ lo ngại nào về những tài liệu này, hoặc các tài liệu khác, họ nên cung cấp cho Ủy ban Tình báo Hạ viện vài tuần trước. Nghị sỹ này cũng hy vọng các tài liệu liên quan tới việc các cộng sự của Tổng thống Trump bị theo dõi điện thoại sớm được trình lên các ủy ban tình báo của Hạ viện và Thượng viện.

Hồi tháng Ba vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Nunes, hiện đang đứng đầu cuộc điều tra khả năng đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có mối liên hệ với Nga, cho biết các cuộc trao đổi của vị tỷ phú này cũng như giữa các thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông có thể đã "vô tình" bị thu thập trong chiến dịch thu thập thông tin tình báo đối với các đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài. Ông cho biết đã phát hiện điều này trong các tài liệu được cung cấp từ một nguồn tin chưa xác định.

Tuy nhiên, ông Nunes đã không chia sẻ tài liệu này với thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong ủy ban trên là nghị sỹ Schiff trước khi thông tin cùng báo giới cũng như cập nhật vụ việc cho Nhà Trắng.

Sau khi xuất hiện các báo cáo nói rằng chính các trợ lý tại Nhà Trắng đã cung cấp các tài liệu trên cho ông Nunes, Hạ nghị sỹ Schiff đã chỉ trích động thái của chủ tịch ủy ban trên gây nguy hại cho công tác điều tra vẫn đang diễn ra. Quan chức này cũng kêu gọi ông Nunes rút khỏi cuộc điều tra để đảm bảo tính độc lập và đáng tin cậy.

Hiện Tổng thống Trump vẫn giữ nguyên cáo buộc rằng chính quyền tiền nhiệm đã tiến hành theo dõi các thông tin liên lạc của nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực hậu bầu cử của ông.

Nhiều nghị sỹ Quốc hội Mỹ phản đối thông tin này và yêu cầu Nhà Trắng phải cung cấp các tài liệu liên quan. Gần đây nhất, việc bà Susan Rice, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama tiết lộ tên một số trợ lý của ông Trump trong các bản báo cáo tình báo thường kỳ đã khiến Nhà Trắng càng củng cố cáo buộc trên.

Tuy nhiên, bà Rice đã lên tiếng phủ nhận ý kiến trên, khẳng định bà và các quan chức khác của cựu Tổng thống Obama không sử dụng các báo cáo tình báo tuyệt mật để theo dõi các cộng sự và trợ lý của ông Trump vì mục đích chính trị./.