10 thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ ngày 25/10 đã gửi một bức thư chung tới Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Kathleen Sebelius kêu gọi kéo dài thời hạn đăng ký bảo hiểm theo chương trình ObamaCare do những trục trặc của trang web chính thức của chương trình này đang cản trở quá trình đăng ký của cử tri.

[Cuộc chiến ngân sách tại nước Mỹ sẽ còn kéo dài]

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bối cảnh trục trặc của trang web healthcare.gov vẫn chưa được giải quyết và các trang web địa phương phải phụ thuộc vào trang web liên bang này, các nghị sỹ đảng Dân chủ kêu gọi xem xét kéo dài thời hạn đăng ký bảo hiểm sau ngày 31/3/2014.

Các nghị sỹ nhấn mạnh việc gia hạn sẽ giúp người dân Mỹ quen hơn với việc đăng ký và có kế hoạch cá nhân phù hợp, đồng thời cho rằng những người không có bảo hiểm sau ngày 31/3/2014 sẽ không thể bị phạt vì lỗi kỹ thuật của trang chủ ObamaCare.

Do lo ngại trục trặc kỹ thuật có thể phá hỏng chương trình ObamaCare và ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2014 cùng tham vọng của phe Dân chủ lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện, Nhà Trắng đã quyết định lùi thời hạn đăng ký mua bảo hiểm y tế thêm 6 tuần, đồng thời tìm mọi cách để đẩy nhanh việc khắc phục sự cố này.

Ông Jeff Zients, cựu Giám đốc Phòng Quản trị và Ngân sách của Nhà Trắng, người vừa được Tổng thống Barack Obama chỉ định hồi đầu tuần phụ trách giám sát việc khắc phục sự cố của trang web ObamaCare, cho biết trang web này sẽ hoạt động tốt vào cuối tháng 11 tới để đáp ứng nhu cầu sử dụng của số lượng lớn người dân Mỹ.

Theo Trung tâm dịch vụ xã hội Medicare, Medicaid (CMS), tính đến ngày 24/10, đã có gần 700.000 đơn đăng ký chuyển đổi bảo hiểm, trong đó hơn một nửa được thực hiện qua hệ thống website healthcare.gov. Cổng thông tin này cũng là nơi cung cấp việc đăng ký bảo hiểm của 36 bang tại Mỹ.

Đạo luận cải cách y tế ObamaCare đã được Quốc hội Mỹ thông qua và đang nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng của công chúng. Đạo luật này yêu cầu người dân Mỹ phải có bảo hiểm y tế chậm nhất là ngày 31/3/2014 và việc nộp đơn đăng ký mua bảo hiểm chậm nhất là ngày 15/2/2014.

ObamaCare là một trong những vấn đề mấu chốt gây bế tắc kéo dài trong "cuộc chiến ngân sách" dai dẳng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa./.

(TTXVN)