Thượng viện Mỹ. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 4/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ của Đảng Cộng hòa Ed Royce đã trình dự luật nhằm phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc thế giới và Iran.

Động thái của Hạ nghị sỹ Ed Royce có nghĩa rằng Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa thống lĩnh sẽ tìm cách thông qua một nghị quyết bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, động thái có thể phá hỏng thỏa thuận này, thay vì một nghị quyết ủng hộ không mang tính ràng buộc.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho biết Thượng viện nước này có khả năng cũng xem xét một nghị quyết bác bỏ thỏa thuận hạt nhân trên.

Theo Đạo luật Xem xét Thỏa thuận Hạt nhân Iran được Tổng thống Barack Obama ký ban hành hồi tháng 5/2015, Quốc hội Mỹ sẽ có thời hạn đến ngày 17/9 để thông qua hoặc bác bỏ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) được công bố hôm 14/7 vừa qua.

Tuy nhiên, sáng kiến của Tổng thống Obama đã giành được sự ủng hộ quan trọng của các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả khi Quốc hội thông qua một nghị quyết bác bỏ thỏa thuận trên, thì các nghị sỹ Đảng Cộng hòa nhiều khả năng cũng không hội đủ số phiếu cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của ông Obama đối với nghị quyết này./.