Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại điểm bầu cử ở Manhattan, New York, ngày 6/11/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo hãng AFP, gày 7/11, nghị sỹ đảng Dân chủ của bang Florida Bill Nelson đã kêu gọi kiểm phiếu lại trong cuộc chạy đua vào Thượng viện với Thống đốc bang này, nghị sỹ đảng Cộng hòa Rick Scott.

Theo tờ New York Times, tính tới 9 giờ 14 phút tối 7/11 theo giờ Mỹ, ông Scott chỉ dẫn trước ông Nelson vỏn vẹn 0,4% điểm.

Ông Marc Elias, luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của nghị sỹ Dân chủ Nelson, cho biết: "Một lượng lớn lá phiếu chưa được kiểm, và bởi quy mô của bang Florida, chúng tôi tin kết quả bầu cử vẫn là ẩn số và cần sự kiểm phiếu lại."

[Mỹ: Xuất hiện sự cố tại nhiều điểm bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ]

Thông báo của đội ngũ bầu cử của ông Nelson cho rằng, ông Scott đã quá vội vã khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, và viện dẫn thông tin truyền thông về các vấn đề liên quan hệ thống bỏ phiếu và những bất thường khác trong quá trình bỏ phiếu.

Thông báo nhấn mạnh, luật của bang yêu cầu tiến hành kiểm phiếu lại khi sự chênh lệch lá phiếu giữa các ứng cử viên dưới 0,5% điểm.

Cũng liên quan vấn đề này, theo hãng AP, các chuyên gia bầu cử lâu nay đã cảnh báo về hệ thống thiết bị bỏ phiếu cũ kỹ của Mỹ. Cuộc bầu cử diễn ra trong tuần này đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cấp hệ thống này.

Trên khắp cả nước, xuất hiện đầy rẫy các thông tin về trục trặc hay hỏng hóc thiết bị bỏ phiếu khi số lượng cử tri dồn về đông. Các máy quét được sử dụng để ghi nhận phiếu bầu đã bị hỏng tại thành phố New York.

Các máy bỏ phiếu bị trục trặc hoặc ngừng hoạt động ở Detroit. Thiết bị điện tử được sử dụng để kiểm tra cử tri không thể hoạt động ở Georgia.

Các chuyên gia về bầu cử hy vọng mối đe dọa về sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Mỹ sẽ thúc đẩy việc nâng cấp hệ thống máy móc phục vụ bầu cử.

Chỉ còn 2 năm nữa (năm 2020), nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống, song phần lớn các bang vẫn đang sử dụng máy móc được sản xuất từ hơn một thập kỷ trước./.