Nữ ​Hạ nghị sỹ Diane Black. (Nguồn: politico.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong phiên họp đầu tiên của Hạ viện Mỹ khóa 115 diễn ra ngày 3/1, nữ ​Hạ nghị sỹ Diane Black​ đã được chỉ định làm quyền Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Bà Diane Black sẽ kế nhiệm Chủ tịch hiện nay là Hạ nghị sỹ Tom Price, người dự kiến đảm nhiệm chiếc ghế Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát biểu sau khi được Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan​ chỉ định vào cương vị quan trọng nói trên, Hạ nghị sỹ Diane Black tuyên bố nhiệm vụ đầu tiên của bà là “xóa bỏ chương trình Obama​Care” thông qua một tiến trình ngân sách.

Sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11/2016, đảng Cộng hòa đang nắm toàn quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, mở ra hy vọng Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ dễ dàng thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Dự kiến, ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử vào ngày 20/1 tới, Quốc hội khóa 115 sẽ bắt tay vào một chương trình nghị sự bận rộn.

Các vấn đề được cho là sẽ trở thành “điểm nóng” của chính trường Mỹ thời gian tới đó là số phận của chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ ObamaCare, chấn chỉnh lại các sắc lệnh và quyết định hành pháp mà phe Cộng hòa cho rằng đã bị lạm dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama, xử lý nghi vấn Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ và phê chuẩn hàng loạt đề cử nhân sự của Tổng thống đắc cử Trump./.