Máy bay của hãng hàng không American Airlines tại sân bay quốc tế Miami ở bang Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, hai thương nghị sỹ “diều hâu” gốc Cuba Marco Rubio và Robert Menendez đã đệ trình Thượng viện Mỹ dự luật An toàn cảng hàng không Cuba, nhằm trì hoãn việc cho phép các hãng hàng không dân dụng Mỹ tiếp tục mở các tuyến bay thương mại trực tiếp tới Cuba.

Điểm then chốt trong dự luật này là đề xuất tạm hoãn các chuyến bay của các hãng hàng không của Mỹ tới Cuba sau khi thực hiện một nghiên cứu về các biện pháp an toàn và kiểm tra hệ thống trang thiết bị tại các sân bay của Cuba do phía Washington tiến hành.

Theo đánh giá của giới quan sát, dù dự luật này khó nhận được số phiếu cần thiết để được thông qua, nhưng cũng nhận được sự ủng hộ của một số nghị sỹ cho rằng quá trình cải thiện quan hệ giữa Washington-La Habana hiện tại là quá nhanh, trong khi chính phủ Cuba vẫn tiếp tục “vi phạm nhân quyền.”

Trước đó, dự luật này cũng được trình bày hồi cuối tháng 7 tại Hạ viện Mỹ nhưng hiện chưa có thông báo về thời điểm bỏ phiếu.

Cũng trong ngày 7/9, hãng American Airlines đã mở đầu các chuyến bay thương mại thông thường trực tiếp tới miền Đông của Cuba, với việc khai trương đường bay tới tỉnh Holguín./.