Máy bay do thám Tornado của Đức cất cánh từ căn cứ không quân ở Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters/AFP đưa tin ngày 15/5, giới chức Đức thông báo một nhóm các nghị sỹ Đức đã bị cấm tới thăm căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đồn trú của các binh sỹ Đức.

Động thái này có thể làm tái bùng phát những tranh cãi giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới việc tiếp cận của Berlin tới căn cứ gần biên giới Syria này.

[Đức chi 58 triệu euro vào căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ]


Nguồn tin của Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các nghị sỹ Đức bị từ chối cho thăm căn cứ Incirlik với lý do dường như đây không phải thời điểm thích hợp.

Các lực lượng vũ trang Đức cho biết khoảng 250 binh sỹ Đức đồn trú tại căn cứ Incirlik, nhằm tham gia cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước láng giềng Syria.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert chỉ trích hành động của Ankara là “không thể chấp nhận được,” đồng thời cảnh báo sẽ bố trí binh sỹ Đức đến nơi khác.

Ông Seibert cho biết Berlin sẽ “xem xét các địa điểm thay thế.”

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức cho hay Jordan cung cấp “các điều kiện tốt nhất” cho việc bố trí binh sỹ.

Phía Đức cũng nhấn mạnh Ngoại trưởng Sigmar Gabriel sẽ đưa vấn đề này ra bàn thảo với đại diện chính phủ các quốc gia thành viên NATO khác tại Washington vào ngày 16/5.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước đồng minh khác trong NATO trở nên căng thẳng, nhất là trong thời gian diễn ra chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa tháng Tư vừa qua.

Đức đã cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại các cuộc míttinh của cộng đồng người gốc Thổ tại nước này, do lo ngại vấn đề an ninh./.