Nghi sy Duc keu goi giai the NATO do lo ngai de doa an ninh the gioi hinh anh 1(Nguồn: CNN)

Theo Sputniknews, nghị sỹ Đức Alexander Noah ngày 5/4 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mối đe dọa đối với an ninh thế giới, và do đó liên minh quân sự này cần được giải thể.

Phát biểu trên trang tin Die Freiheitsliebe của Đức, ông Noah nói rằng NATO chỉ sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ "lợi ích đế quốc" của tổ chức này, đồng thời vi phạm một cách có hệ thống các quy tắc luật pháp quốc tế và châm ngòi cho các cuộc xung đột quân sự.

Nghị sỹ Đức đã gọi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập NATO "không phải là lý do để ăn mừng, mà là cơ hội để nghĩ lại khi còn chưa quá muộn."

[Đức: Quân đội chung nên đặt dưới quyền kiểm soát của Nghị viện châu Âu]

Ông Noah lưu ý rằng trong nhiều thập kỷ qua, NATO "đã lộ rõ bộ mặt thật" và nhắc tới vụ đánh bom Nam Tư cũng như cuộc chiến ở Afghanistan như là những ví dụ minh chứng cho nhận định của ông.

Ông Noah nhấn mạnh rằng giờ đây, NATO đang lo ngại đánh mất "vị trí kinh tế và tư tưởng thống trị" của mình, vì vậy tổ chức này đang tích cực tăng cường vũ khí và tiếp tục đi tới hết cuộc đối đầu này tới cuộc đối đầu khác.

Ông cho rằng: "Vì thế cần chấm dứt tình trạng này. Đảng cánh tả phải yêu cầu Đức rút khỏi NATO, và chính liên minh này nên giải thể đồng thời tạo ra một hệ thống an ninh tập thể với sự tham gia của Nga"./.

(Vietnam+)