Nghi sy Han: Bau cu My co the anh huong chinh sach voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền trong Quốc hội Hàn Quốc Hong Young-pyo ngày 6/11 cho biết những thay đổi có thể xảy ra trong cơ cấu của Quốc hội Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, sẽ ảnh hưởng tới chính sách thương mại và chính sách của Washington đối với Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp của các thành viên thuộc đảng trên, ông Hong nhấn mạnh "một sự thay đổi có thể xảy ra trong cơ cấu Thượng viện và Hạ viện Mỹ và điều này sẽ ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ đối với thương mại và vấn đề Triều Tiên. Chính quyền Hàn Quốc nên quan tâm theo dõi để có phản ứng.”

[Sự phân hóa chính trị tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ]

Quan hệ Mỹ-Triều đã có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất trung tuần tháng 6 vừa qua.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington.

Gần một năm qua, Triều Tiên đã không tiến hành thử tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân, đồng thời cho biết đóng cửa bãi thử hạt nhân chính của nước này, cũng như sẽ tháo dỡ một số cơ sở hạt nhân khác.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang bị đình trệ do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)