Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. (Nguồn: Koreatimes)

Theo hãng thông tấn Yonhap, một nhóm gồm 23 nghị sỹ của Đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 29/8 tuyên bố nước này cần xem xét khả năng đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để đối phó với các hành động khiêu khích đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Một tuyên bố của nhóm trên được trích dẫn có đoạn viết: “Quân đội Hàn Quốc cần có động thái đối phó hữu hiệu với mối đe dọa bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên bằng cách triển khai một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể phát hiện và tấn công các tàu của Triều Tiên tốt hơn... Bình Nhưỡng phải ngừng các hành động khiêu khích đe dọa không chỉ khu vực Đông Bắc Á mà còn toàn thể thế giới. Triều Tiên cần phải đi theo con đường hòa bình và thịnh vượng, và phải nhận ra rằng thử hạt nhân và phóng tên lửa sẽ chỉ dẫn đến sự tự diệt."

Theo nghị sỹ Won Yoo-chul, người đứng đầu nhóm nghị sỹ trên, vì có ba mặt giáp biển nên Hàn Quốc rất dễ bị lâm nguy trước các mối đe dọa SLBM của Triều Tiên, do vậy việc triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là rất cần thiết để đối phó với những hành động khiêu khích./.