Nghi sy Hungary tu chuc vi vi pham quy dinh chong dich COVID-19 tai Bi hinh anh 1Nghị sỹ Jozsef Szajer. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 1/12, ông Jozsef Szajer, một nghị sỹ bảo thủ của Hungary tại Nghị viện châu Âu (EP) và thân cận với Thủ tướng Viktor Orban đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị cảnh sát Bỉ bắt quả tang tham gia một bữa tiệc, vi phạm quy định phong tỏa chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nghị sỹ Szajer là người từng giúp soạn thảo Hiến pháp Hungary. Ông đã thông báo từ chức ngày 28/11 vì "lý do cá nhân," nhưng thừa nhận đã bị cảnh sát bắt giữ và bị phát hiện sở hữu chất hướng thần ecstasy.

Tuy nhiên, ông Szajer khẳng định không sử dụng ma túy, cũng như không biết tại sao viên thuốc ecstasy nói trên có trong túi mình. Mặc dù vậy, ông vẫn xin lỗi vì đã vi phạm quy định chống dịch.

[Một bộ trưởng của Malaysia bị phạt vì vi phạm quy định chống dịch]

Cơ quan công tố Brussels (Bỉ) cho biết 20 người đàn ông đã tham gia một bữa tiệc tại trung tâm thành phố ngày 27/11 và mỗi người bị phạt 250 euro do vi phạm quy định phong tỏa.

Ngoài nghị sỹ Szajer, có hai nhân vật khác được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Báo chí địa phương mô tả đây là một "bữa tiệc thác loạn," diễn ra trong một căn phòng ở khu trung tâm lịch sử, vốn nổi tiếng với các quán rượu dành cho người đồng giới.

Theo quy định, ông Szajer sẽ không bị truy tố, trừ phi EP tước quyền miễn trừ của ông.

Ông Szajer đã 4 lần đắc cử nghị sỹ tại Hungary từ năm 1990-2002 và có 4 nhiệm kỳ làm nghị sỹ EP từ năm 2004.

Đảng Fidesz mô tả ông Szajer "là nghị sỹ Hungary nổi tiếng nhất trong EP."

Ngày 28/1, ông đã tuyên bố từ chức nghị sỹ EP, trước khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào ngày 31/12, song cho biết quyết định này không liên quan đến tranh cãi giữa Hungary và Ba Lan với Liên minh châu Âu (EU) về ngân sách và quỹ phục hồi./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)