Một phiên họp của Hạ viện Italy. (Nguồn: ANSA)

Hạ viện Italy ngày 5/8 đã thông qua đề nghị của đảng Phong trào 5 Sao nhằm cắt giảm hơn nữa các chi phí ngân sách cho chính giới nước này.

Quy định này sẽ chấm dứt các đặc quyền đi lại bằng vé hạng nhất trên máy bay và tàu hỏa đối với các nghị sỹ đương nhiệm, còn các nghị sỹ đã nghỉ hưu muốn di chuyển bằng các phương tiện trên sẽ phải tự bỏ tiền túi thay vì được hoàn tiền như trước.

Hạ viện Italy sẽ chỉ thanh toán tiền vé hạng nhất cho các nghị sỹ thực hiện các chuyến bay trên 4 tiếng đồng hồ và không trả lại tiền vé tàu, vé máy bay hoặc tàu biển cho các cựu nghị sỹ như trước nữa.

Trước đó, Hạ viện nước này cũng đã cắt tiền điện thoại di động và điện thoại nhà riêng của các nghị sỹ, đồng thời thông qua một nghị quyết nhằm cắt lương hưu đến hết đời đối với một loạt các nghị sỹ vướng vào vòng lao lý.

Năm ngoái, Chính phủ Italy cũng đã thông qua chính sách cắt giảm các xe công ở các bộ và cơ quan ngang bộ, đem bán đấu giá hàng loạt xe để lấy tiền bổ sung vào công quỹ.

Theo nghị sỹ Maria Edera Spadoni của đảng M5S, việc cắt giảm trên sẽ giúp cho Hạ viện tiết kiệm rất nhiều tiền từ việc đi lại của các nghị sỹ.

"Năm 2014, Hạ viện đã phải chi 7,5 triệu euro tiền vé máy bay và 2 triệu euro tiền vé tàu cho các nghị sỹ," bà Maria Edera Spadoni nói với hãng tin ANSA, "Trung bình mỗi một nghị sỹ cùng với các tùy tùng cả thảy 5 người tiêu tốn của người đóng thuế 20.000 euro liên quan đến chuyện đi lại của họ. Đấy là một sự tốn kém không cần thiết."

Việc không hoàn tiền đi lại cho các cựu nghị sỹ cũng sẽ giúp tiết kiệm ngân sách cho Italy gần 1 triệu euro mỗi năm./.