Thanh sát viên IAEA kiểm tra hoạt động làm giàu urani tại một nhà máy hạt nhân của Iran. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/5, Sputnik/IRNA dẫn thông báo của nghị sỹ Quốc hội Iran Kamaleddin Pirmoazzen cho biết trong các cuộc đàm phán hạt nhân với nước này, Nhóm P5+1 (gồm
Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) đã công nhận quyền làm giàu urani của Iran, đồng thời nhất trí dỡ bỏ đồng thời các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính chống Tehran.

Theo ông Kamaleddin, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp trừng phạt là một trong những vấn đề gây tranh cãi chính của các vòng đàm phán. Mỹ khăng khăng đòi loại bỏ từng bước các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong khi Tehran yêu cầu phải thực hiện ngay cùng lúc với thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Trong số những cam kết mà P5+1 đưa ra với Iran còn có việc cho phép nước này duy trì lò phản ứng nước nặng Arak, cơ sở làm giàu urani Fordo cùng với 1.444 máy li tâm tại đó. Đổi lại nước Cộng hòa Hồi giáo cam kết không theo đuổi chương trình chế tạo bom hạt nhân.

Theo kế hoạch, vào ngày 26/5 tới tại Vienna (Áo), các đoàn đàm phán của Iran và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục cuộc tham vấn về dự thảo thỏa thuận hạt nhân./.