Nghị sỹ Moon Hee-sang của đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc. (nguồn: Getty Images)

Ngày 13/7, nghị sỹ Moon Hee-sang của đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong nửa sau nhiệm kỳ khóa XX.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong phiên họp toàn thể cùng ngày, Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành biểu quyết, kết quả ông Moon Hee-sang nhận được 259 trên tổng số 275 phiếu, đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội.

Theo Luật Quốc hội Hàn Quốc, ông Moon Hee-sang sẽ phải ra khỏi đảng Dân chủ để đảm bảo tính độc lập và sẽ giữ chức Chủ tịch Quốc hội tới tháng 5/2020, khi nhiệm kỳ Quốc hội khóa XX kết thúc.

Trong phiên họp, Quốc hội Hàn Quốc cũng đã bầu nghị sỹ Lee Ju-young của đảng Hàn Quốc Tự do và nghị sỹ Joo Seung-yong của đảng Tương lai chính nghĩa làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

[Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân hóa chân thành]

Như vậy, tình trạng "khuyết" đội ngũ lãnh đạo Quốc hội Hàn Quốc suốt hơn 40 ngày qua, kể từ khi nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XX kết thúc hồi tháng Năm vừa qua, đã được giải quyết.

Trong bài phát biểu đắc cử, tân Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang nhấn mạnh sẽ nỗ lực phát huy vai trò của Quốc hội trong việc giám sát công tác điều hành quốc gia của Chính phủ.

Ông Moon Hee-sang cho rằng đảng cầm quyền, chính phủ có trách nhiệm đề ra các dự luật về cải cách, dân sinh, trong khi các đảng đối lập cần có thái độ hợp tác đàm phán phù hợp, không phải đối đầu thù địch.

Theo kế hoạch, Quốc hội Hàn Quốc ngày 16/7 mới sẽ họp phiên toàn thể để bầu chủ tịch các ủy ban thường trực và dự kiến thông qua dự thảo sửa đổi Luật Quốc hội với nội dung tách Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Ủy ban Giáo dục và Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.