Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Ngày 27/5, mạng tin Dawn dẫn phát biểu của Thượng nghị sỹ Ed Markey tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ mới đây cảnh báo việc Ấn Độ trở thành thành viên Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG) sẽ làm gia tăng một cuộc chạy đua hạt nhân ở khu vực Nam Á mà “không bao giờ có hồi kết."

Theo ông Markey, chính sách của chính quyền Mỹ giúp Ấn Độ tham gia NSG là nguy hiểm và không cần thiết. Ông cảnh báo động thái trên sẽ khiến Pakistan mở rộng hơn nữa khả năng hạt nhân và tạo ra một xu hướng nguy hiểm, nhất là trước các mối lo ngại vũ khí hạt nhân có thể rơi vào tay của các tổ chức phi nhà nước.

Theo Thượng nghị sỹ Markey, Chính phủ Mỹ đã tích cực hỗ trợ các nỗ lực của Ấn Độ để gia nhập NSG từ năm 2000. Mặc dù thiếu sự đồng thuận trong NSG về tư cách thành viên của Ấn Độ, nhưng chính quyền Washington tiếp tục thúc đẩy cho một cuộc bỏ phiếu trong những tháng tới. Nếu trở thành thành viên NSG, Ấn Độ sẽ là quốc gia đầu tiên tham gia NSG mà không phải là một bên ký Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT).

Trong khi đó, phát biểu tại phiên điều trần, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về các vấn đề Nam-Trung Á Nisha Desai Biswal nói: “Tổng thống Barack Obama đã tái khẳng định rằng Ấn Độ có đủ tiêu chuẩn và đã sẵn sàng tham gia NSG"./.