Nghi sy My cao buoc Trung Quoc giup Trieu Tien Nghị sỹ Mỹ Ted Yoho. (Nguồn: The National Memo)

Theo trang SCMP​, các nghị sỹ Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc phá hoại nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng cách rót ngoại tệ mạnh cho Bình Nhưỡng.

Theo nghị sỹ Ted Yoho, các doanh nghiệp đóng ở Trung Quốc "đứng sau hoạt động buôn lậu lượng vũ khí lớn kỷ lục của Triều Tiên tới Trung Đông. Vì vậy, Trung Quốc đang tài trợ và cho phép Triều Tiên được tiếp cận những loại vũ khí này, bán chúng cho Trung Đông, vào tay những kẻ khủng bố đang giao đấu với quân đội của chúng ta."

[Mỹ và Trung Quốc nhất trí thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Trước cáo buộc trên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley cho biết sẽ ủng hộ "các biện pháp trừng phạt phụ" nhằm buộc quân đội Triều Tiên phải ngừng sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân - một động thái sẽ nhằm vào các công ty Trung Quốc giúp rót ngoại tệ mạnh cho quốc gia láng giềng này.

Các biện pháp trừng phạt phụ nhằm vào các công ty hoặc các tổ chức tiến hành bất cứ loại hình giao dịch nào với các quốc gia vốn nằm trong danh sách trừng phạt của các nghị quyết do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra.

Phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, bà Haley cho rằng, Bình Nhưỡng nhiều khả năng đưa các ICBM vào hoạt động sớm hơn nhiều so với dự đoán của giới chuyên gia nhờ hoạt động giao dịch vũ khí được Trung Quốc tạo thuận lợi và các khoản ngoại hối do công dân Triều Tiên bị ép lao động ở nước ngoài gửi về./.
(Vietnam+)