Liên quan chiến dịch không kích Libya có sự tham gia của Mỹ, phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Tổng thống Barack Obama ngày càng bị nhiều nghị sỹ từ cả hai đảng chỉ trích vì đã không chính thức hỏi ý kiến của Quốc hội trước khi có hành động quân sự ở nước ngoài.

Hạ nghị sỹ Cộng hòa Roscoe Bartlett, thành viên của Ủy ban Quân lực Hạ viện, nói rằng "lựa chọn đơn phương" của ông Obama trong việc tham gia vào liên minh được Liên hợp quốc hậu thuẫn nhằm thiết lập vùng cấm bay là "một sự lăng mạ Hiến pháp Mỹ."

Trong khi đó, Nghị sỹ Richard Lugar của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, một người được coi là đồng minh của Nhà Trắng trong nhiều vấn đề, cho rằng Quốc hội cần có một cuộc thảo luận đầy đủ về các mục tiêu và chi phí cho vai trò của Mỹ trong các cuộc tấn công. Còn Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Jim Webb cũng thuộc Ủy ban này nói rằng "đây không phải là cách mà hệ thống chính trị Mỹ hoạt động."

Theo Hiến pháp Mỹ, chỉ Quốc hội mới có quyền tuyên bố chiến tranh. Tuy nhiên, với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Tổng thống có quyền có hành động quân sự trong các trường hợp khẩn cấp hoặc khi phải đối mặt với các mối đe dọa về an ninh quốc gia.

Tổng thống Obama cho tới nay vẫn khẳng định Mỹ sẽ không triển khai bộ binh tới Libya và vai trò lãnh đạo hành động can thiệp quân sự sẽ sớm được chuyển giao cho các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Anh hoặc Pháp.

Nhận xét về khẳng định này của ông Obama, Nghị sỹ Dennis Kucinich của đảng Dân chủ cho rằng nó không đủ để biện minh cho những điều mà Mỹ đã làm tại Libya. Ông gọi đó là "một hành động chiến tranh" và cho rằng Quốc hội Mỹ cần được triệu tập trong thời gian đang nghỉ Xuân để quyết định xem có nên tiếp tục hành động quân sự hay không.

Ông cho rằng Tổng thống Obama đã "không có sự chấp thuận của Quốc hội, đi ngược lại Hiến pháp Mỹ" và nhắc lại lời của ông Obama vào năm 2007 khi còn là thượng nghị sỹ rằng "theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống không có quyền đơn phương ra lệnh tấn công quân sự trong tình huống không phải để ngăn chặn một mối đe dọa thực tế hoặc sắp xảy ra đối với nước Mỹ."./.

(TTXVN/Vietnam+)