Nghi sy My de xuat ho tro Israel cung co he thong Vom Sat hinh anh 1Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của Israel được triển khai gần Ashdod, miền nam Israel, giáp giới với Dải Gaza ngày 9/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một bước đi thể hiện sự ủng hộ đối với đồng minh Israel, các nghị sỹ Mỹ đã nhất trí đề xuất gói hỗ trợ tài chính mới để Tel Aviv nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân Vòm Sắt trong bối cảnh tình hình tại chảo lửa Trung Đông diễn biến phức tạp với các cuộc pháo kích từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel và các cuộc không kích đáp trả của Tel Aviv, khiến gần 200 dân thường Palestine thiệt mạng.

Ngày 15/7, các thành viên tiểu ban thuộc Ủy ban Chuẩn chi ngân sách Thượng viện Mỹ đã đề xuất khoản ngân sách 621,6 triệu USD cho các chương trình phòng thủ tên lửa của Israel trong tài khóa 2015 (bắt đầu từ tháng Mười tới). Hơn một nửa khoản ngân sách này (351 triệu USD) được chi cho nâng cấp hệ thống Vòm Sắt.

Trước đó, Nhà Trắng đề xuất khoản chi khiêm tốn 176 triệu USD giúp Israel hiện đại hệ thống phòng thủ tên lửa trên trong năm 2015, là một phần trong gói viện trợ quân sự lên tới 3,1 tỷ USD mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama chủ trương dành cho Tel Aviv trong tài khóa tới.

Theo quy định, các đề xuất chi ngân sách nói trên phải được Ủy ban Chuẩn chi ngân sách Thượng viện Mỹ thông qua và trình Thượng viện phê chuẩn. Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã "bật đèn xanh" cho khoản chi 235 triệu USD cho hệ thống Vòm Sắt của Israel.

Trước đó cùng ngày, một quan chức Israel giấu tên cho biết nước này đang triển khai lắp đặt 3 khẩu đội mới trong hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt. Đã có 7 khẩu đội được bố trí trong hệ thống trên tại thời điểm nổ ra xung đột giữa Israel với Hamas, sau đó bộ Quốc phòng nước này đã triển khai thêm 2 khẩu đội.

Quan chức trên không tiết lộ nguồn đầu tư cho các khẩu đội Vòm Sắt mới. Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Israel Yair Ramati cho biết kinh phí cho hầu hết các khẩu đội hiện có đều được trả bằng khoản viện trợ của Mỹ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn Vòm Sắt nổi tiếng của Israel do Công ty Phát triển hệ thống phòng thủ Rafael sản xuất. Hệ thống này được Israel triển khai từ năm 2006 trong cuộc xung đột giữa nước này và lực lượng Hồi giáo Hezbollah ở Liban.

Từ khi được đưa vào sử dụng, Vòm Sắt đã đánh chặn thành công 80% các vụ tấn công bằng tên lửa từ bên ngoài vào lãnh thổ Israel.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/7, Mỹ khẳng định tiếp tục gây ảnh hưởng để đạt được lệnh ngừng bắn tại Trung Đông bất chấp lực lượng Hamas bác đề xuất của Ai Cập về thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Israel.

Phát biểu trước báo giới tại Washington, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẵn sàng quay trở lại khu vực Trung Đông nếu điều đó giúp các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời khẳng định quan điểm của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình tại Dải Gaza.

Bà cũng nhấn mạnh quan điểm của chính quyền Obama ủng hộ quyền phòng vệ của Israel./.
(TTXVN/Vietnam+)