Thượng viện Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 31/12, một nhóm Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mỹ đã đề xuất thành lập một ủy ban phụ trách việc điều tra và giám sát thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hạ nghị sỹ Todd Young đã trình một dự luật thành lập Ủy ban Giám sát Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Mỹ và các cường quốc thế giới ký với Iran, sau khi các nghị sỹ không thể ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân với Tehran hồi giữa năm 2015 bất chấp sự phản đối của đa số nghị sỹ tại cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Theo nguồn tin từ Hạ viện Mỹ, ủy ban trên có thể điều tra việc tuân thủ thỏa thuận JCPOA và cung cấp báo cáo thường niên, trong đó cung cấp thông tin về các hoạt động làm giàu, mức độ dự trữ urani, vấn đề Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát thỏa thuận và việc thực thi các biện pháp trừng phạt.

Việc các nghị sỹ Cộng hòa trình dự luật trên diễn ra trong bối cảnh các đòn trừng phạt Iran sắp được dỡ bỏ theo thỏa thuận JCPOA.

Dù giới chức Mỹ từng nói rằng thời điểm dỡ bỏ trừng phạt sẽ không thể diễn ra trước giữa năm 2016, song các quan chức Iran cho rằng điều này sẽ được thực thi ngay tháng 1/2016./.