Các nghị sỹ Cộng hòa ngày 14/3 đã tuyên bố sẽ ngăn cản Thượng viện thông qua quyết định bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc của Tổng thống Barack Obama nếu chính quyền không nhanh chóng hoàn tất các hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương với Hàn Quốc, Colombia và Panama.

Trong thư gửi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân chủ Harry Reid, 44 thượng nghị sỹ Cộng hòa cảnh báo sẽ phong tỏa việc phê chuẩn các đề cử Bộ trưởng Thương mại làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cũng như các bổ nhiệm nhân sự khác trong lĩnh vực thương mại cho tới khi Tổng thống Obama gửi ba cả FTA trên lên Quốc hội để thông qua.

Lời cảnh báo này được đưa ra vài ngày sau khi các nghị sỹ Cộng hòa tuyên bố sẽ trì hoãn việc phê chuẩn FTA với Hàn Quốc nếu chính quyền vẫn lưỡng lự trong các FTA với Colombia và Panama.

Theo họ, cái giá cho sự chậm trễ này của Nhà Trắng là để mất các thị trường béo bở về tay các đối thủ như Trung Quốc và châu Âu. Họ lập luận rằng nhanh chóng thực hiện FTA song phương sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm trong nước, góp phần giải bài toán thất nghiệp của Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Obama đã đề cử Bộ trưởng Thương mại đương nhiệm Gary Locke làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Ông cũng dự định bổ nhiệm người kế nhiệm ông Locke. Tuy nhiên, các đề cử này phải được Quốc hội Mỹ nhất trí.

Mỹ đã khởi động tiến trình đàm phán về FTA với Hàn Quốc, Colombia và Panama từ thời cựu Tổng thống George W. Bush. Tuy nhiên, đến nay chưa có văn kiện này được gửi lên Quốc hội thông qua do các bên tồn tại nhiều bất đồng. Mỹ và Hàn Quốc mâu thuẫn về lĩnh vực xuất khẩu ôtô và việc Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với các sản phẩm thịt bò của Mỹ.

Tháng 12 năm ngoái, hai nước đã đạt được thỏa thuận về những tranh cãi cuối cùng trong FTA, tạm khép lại thế bế tắc kéo dài ba năm qua.

Trong khi đó, quan chức Nhà Trắng cho rằng chính quyền cần thêm thời gian để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan tới các giá trị và lợi ích của nước Mỹ như bảo vệ quyền lao động... với Panama và Colombia trước khi trình FTA với hai nước này lên Quốc hội phê chuẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)