Nghi sy My muon day nhanh ke hoach trien khai la chan ten lua THAAD hinh anh 1Hình ảnh chụp từ vệ tinh khu vực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ở Seongju ngày 10/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Một nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng ở Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump sử dụng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để tái khẳng định sự bền chặt của liên minh truyền thống này cũng như quyết tâm của hai nước triển khai đầy đủ Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tổng cộng 18 người do Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Cory Gardner và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bob Menendez đứng đầu đã trình một thư đề nghị lên Tổng thống Trump cuối tuần qua.

Động thái này diễn ra sau khi một nhóm gồm 19 thượng nghị sỹ khác đưa ra một nghị quyết chào đón chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Moon Jae-in.

[Tổng thống Hàn Quốc: ​Chỉ triển khai một bệ phóng THAAD năm 2017]

Nghị quyết và bức thư trên nhấn mạnh đến các lợi ích của Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung ngày 29-30/6 tới.

Trong thư, các thượng nghị sỹ kêu gọi thực thi đầy đủ kế hoạch triển khai THAAD ở Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất.

Bức thư đề nghị Tổng thống Trump tái khẳng định với Tổng thống Moon Jae-in rằng "việc triển khai THAAD là một quyết định của liên minh, bảo vệ cả binh sỹ Mỹ và hàng triệu công dân Hàn Quốc, trong khi không đặt ra mối đe dọa nào với các nước láng giềng của Hàn Quốc."

Các nghị sỹ cũng đề nghị Tổng thống Trump lên án việc Trung Quốc trả đũa Hàn Quốc vì bố trí THAAD.

Ngoài ra, các thượng nghị sỹ cũng đề xuất Tổng thống Trump đưa ra một sự đảm bảo vững chắc với Tổng thống Moon Jae-in rằng mối quan hệ đồng minh lịch sử giữa hai nước là "không thể phá vỡ" và Mỹ cam kết đầy đủ với các nghĩa vụ trong hiệp ước phòng thủ chung với Hàn Quốc.

Ông chủ Nhà Trắng cần tái khẳng định rằng nước Mỹ cam kết phối hợp với Hàn Quốc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt đa phương chống Triều Tiên và sẽ siết chặt các lệnh trừng phạt này nếu cần thiết và tùy thuộc vào cách hành xử của Triều Tiên.

Bức thư nhấn mạnh rằng chính sách "gây sức ép tối đa" của ông Trump chỉ có thể hiệu quả khi có được sự hợp tác đầy đủ từ phía Seoul.

Cuối cùng, các thượng nghị sỹ đề nghị Tổng thống Trump thúc đẩy một lịch trình cam kết kinh tế mạnh mẽ với Hàn Quốc, trong đó đảm bảo một cam kết song phương về việc thực thi đầy đủ và công bằng thỏa thuận Tự do thương mại Mỹ-Hàn (KORUS), và tìm các cơ hội thương mại mới với Hàn Quốc theo hướng có lợi cho các công ty, các nhà xuất khẩu và người lao động Mỹ.

Hiện 2 trong số 6 bệ phóng trong khuôn khổ THAAD đã được lắp đặt, song Chính phủ mới ở Hàn Quốc đã tạm ngừng việc triển khai hệ thống này để tiến hành các đánh giá về tác động môi trường.

Mới đây nhất, ngày 24/6, hàng nghìn người Hàn Quốc đã tuần hành gần Đại sứ quán Mỹ tại trung tâm thủ đô Seoul nhằm yêu cầu ngừng triển khai THAAD. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay về việc này./.
(TTXVN/Vietnam+)