Nghi sy My quan ngai viec ap thue nhap khau doi voi hang hoa Mexico hinh anh 1 Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (trong ảnh), ứng cử viên đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Dân chủ ngày 9/6 tỏ ý lo ngại về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico nhằm buộc Mexico phải tích cực hành động để giải quyết tình trạng người nhập cư từ nước này tràn vào Mỹ.

Theo Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico sẽ ảnh hưởng bất lợi tới mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và thương mại giữa Mỹ và Mexico.

Ông Sanders đưa ra bình luận này hai ngày sau khi Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận nhằm tránh việc áp Mỹ thuế 5% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, một động thái mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cả hai nước.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng cho rằng Tổng thống Mỹ đã “làm suy yếu vai trò dẫn dắt của Mỹ đối với thế giới” khi đưa ra cảnh báo về việc sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico. Số liệu thống kê cho thấy Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Mexico, đã nhập khẩu khoảng 350 tỷ USD hàng hóa từ nước này trong năm 2018. Trong khi đó, xuất khẩu đóng góp 38% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mexico và gần 80% xuất khẩu của Mexico là liên quan tới Mỹ.

Ngày 7/6 vừa qua, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về di cư nhằm tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Mexico, qua đó Mexico sẽ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam giáp với Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư trong khi chờ xin tị nạn tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico nên việc áp thuế nhập khẩu đối hàng hóa Mexico dự kiến do Mỹ triển khai ngày 10/6 bị đình chỉ vô thời hạn."

Theo thỏa thuận song phương mà Mỹ và Mexico đã đạt được về vấn đề di cư vào ngày 7/6, Mexico sẽ phải mở rộng ngay lập tức chương trình tiếp nhận người di cư trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng của Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.

Từ cuối tháng 1/2019 đến nay, Chính phủ Mexico đã tiếp nhận trên 10.000 người di cư theo chương trình này và triển khai tại 3 cửa khẩu biên giới của Mexico gồm Tijuana, Mexicali và Ciudad Juárez./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)