Hạ nghị sỹ Mỹ gốc Cuba thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Florida Mario Diaz-Balart. (Nguồn: noticiasaldiayalahora.co)

Hạ nghị sỹ Mỹ gốc Cuba thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Florida, Mario Diaz-Balart ngày 28/4 đã trình Hạ viện một dự luật, theo đó ngăn cản chủ trương của chính quyền Tổng thống Barack Obama bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Phát biểu với báo giới sau khi trình dự luật chủ yếu liên quan tới giao thông vận tải, Hạ nghị sỹ Mario Diaz-Balart, người đi đầu trong nỗ lực ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, cho biết dự luật ông vừa đưa ra có một điều khoản cấm sử dụng các quỹ tiền để tạo thuận lợi cho các chuyến vận tải hoặc chuyến bay xuất phát từ Mỹ nếu các chuyến bay đó hạ cánh xuống các cơ sở hoặc các tài sản từng bị Chính phủ Cuba tịch thu.

Dự luật cũng cấm sử dụng các quỹ tiền của Mỹ để cấp giấy phép hoạt động cho tất cả các tàu bè của Mỹ nhổ neo 10km cách các tài sản mà Chính phủ Cuba đã sung công trong vòng 180 ngày trước đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong trường hợp được thông qua, dự luật này chắc chắn cũng sẽ bị Tổng thống Obama phủ quyết.

Tháng 1/2015, gần một tháng sau tuyên bố bình thường hóa quan hệ, ông Obama đã quyết định dỡ bỏ một số hạn chế về du lịch và buôn bán với Cuba.

Các hãng hàng không lớn của Mỹ như United Airlines, Delta Air Lines và Blue Airways đều đã có kế hoạch gia tăng các dịch vụ hàng không, trong đó có các chuyến bay chở du khách Mỹ, sang Cuba./.