Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo CNN, ngày 25/7, sau một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Oregon, ông Jeff Merkley cho rằng Triều Tiên “đang chơi trò chơi thông thường” trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Merkley nêu rõ: “Để tuyên bố điều gì đó mới hoặc khác biệt xảy ra ở đây, không hề có, Triều Tiên đang chơi trò chơi thông thường, như việc Bình Nhưỡng nhất trí khái niệm do nước này tự đặt ra về phi hạt nhân hóa, và sau đó đóng băng hoạt động để hạ nhiệt căng thẳng."

Theo ông Merkley, trước đây Triều Tiên có cách hành xử tương tự, tạm ngưng các vụ thử hạt nhân trong khi đang tham gia đàm phán, để được quốc tế giảm sức ép tạm thời.

[Ai đang thắng thế trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên?]

Thượng nghị sỹ Merkley nêu rõ: “Những gì chúng ta đang có với Triều Tiên mới chỉ là bước khởi đầu cuộc đối thoại, đó là Bình Nhưỡng không thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân nào khác... Họ không tiến hành phóng thử thêm tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, kiểu đóng băng đó đã từng được họ tiến hành với các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ."

Ông Merkley nhấn mạnh bình luận của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra trong phiên điều trần, cho rằng ông Pompeo đã thất bại khi không thể đưa ra thỏa thuận chi tiết với Triều Tiên về các khía cạnh cụ thể của phi hạt nhân hóa. Theo ông, đây là điều duy nhất có thể rút ra được sau ba giờ đồng hồ điều trần.

Ông Merkley khẳng định, Triều Tiên vẫn duy trì năng lực hạt nhân mà nước này có được từ trước khi đàm phán bắt đầu. Thượng nghị sỹ bang Oregon cho rằng: “Không hề có bất cứ tiến triển đáng kể nào trong việc hạn chế mọi thứ (liên quan tới năng lực hạt nhân của Triều Tiên)”./.