Thượng nghị sỹ Marco Rubio. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, hai Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa là Mark Kirk và Marco Rubio, vốn chủ trương phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran, đã đệ trình dự luật ngăn chặn Tehran tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ hoặc sử dụng đồng USD trong các vụ giao dịch.

Dự luật trên không cho phép chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cấp giấy phép thanh toán bằng đồng USD ở nước ngoài cho các vụ giao dịch với Iran hoặc cung cấp bất kỳ hệ thống thanh toán nào ở nước ngoài với Iran bằng đồng USD.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông cho biết giới chức Mỹ đang tiến tới cho phép những vụ giao dịch như vậy, nhưng Nhà Trắng đã phủ nhận những tin đồn trên.

Trước đó, tại một buổi điều trần Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị của Mỹ, ông Thomas Shannon, cũng khẳng định những tin tức và lời đồn đại trên báo chí là không đúng sự thật. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận, gây áp lực lên nước Cộng hòa Hồi giáo do các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này, do hỗ trợ cho các nhóm kháng chiến Hồi giáo và cáo buộc “vi phạm nhân quyền.”

Cũng trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner thừa nhận chính quyền đang tư vấn cho các ngân hàng và doanh nghiệp Mỹ cách thức làm ăn với Tehran mà không vi phạm quy định, nhưng điều này không liên quan đến việc chuyển đổi tiền sang đồng USD.

Ông Tonner chỉ rõ: "Các ngân hàng không muốn vi phạm lệnh trừng phạt hiện nay, nhưng họ được phép làm ăn với Iran trong những điều kiện nhất định nên chúng tôi có nghĩa vụ phải tư vấn cho họ"./.