Trùm khủng bố Osama bin Laden. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/9, báo The Indian Express đưa tin các nhà lập pháp Mỹ đã đệ trình lên Hạ viện nước này một dự luật chống Pakistan với các cáo buộc liên quan đến hoạt động tài trợ khủng bố.

"Dự luật coi Pakistan là nhà nước tài trợ khủng bố" này đã được Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ted Poe cùng Dân biểu Dana Rohrabacher của Đảng Dân chủ - thành viên tiểu ban chống khủng bố - giới thiệu tại Hạ viện Mỹ.

Phát biểu tại Hạ viện Mỹ ngày 20/9, ông Poe nói: “Đây là thời điểm chúng ta đáp trả sự phản bội của Pakistan và chỉ ra những gì nước này đã tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.”

Ông nhấn mạnh rằng “không chỉ là một đồng minh không đáng tin cậy, Pakistan còn tiếp tay và hậu thuẫn cho kẻ thù của Mỹ trong nhiều năm qua. Từ chứa chấp trùm khủng bố Osama bin Laden cho đến mối quan hệ mật thiết với mạng lưới Haqqani và còn nhiều bằng chứng về hành vi hậu thuẫn cho khủng bố.”

Theo ông Poe, Tổng thống Barack Obama phải ra một báo cáo trong vòng 90 ngày và 30 ngày sau, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng phải có báo cáo chi tiết đánh giá liệu Pakistan có phải là một nhà nước tài trợ khủng bố hay không.

Trong phát biểu mới đây, Thượng nghị sỹ John Cornyn nói: “Trong 30 năm qua, Pakistan đã theo đuổi chính sách chiến lược sử dụng chủ nghĩa khủng bố để tiếp tục thực hiện tội ác xuyên biên giới. Trong quá trình đó, Pakistan đã trở thành cái nôi và 'tâm chấn' của khủng bố toàn cầu. Hiện Pakistan hoàn toàn bị cô lập trong cộng đồng quốc tế và trở thành một nhà nước bất hảo”./.