Nghi sy My trinh du luat ngung ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 thuộc hãng sản xuất vũ khí General Dynamics của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, một nhóm gồm 21 nghị sỹ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ do Hạ nghị sỹ Jim McGovern thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho bang Massachusetts, đứng đầu, đã đệ trình dự luật ngừng ngay lập tức tất cả các thương vụ bán vũ khí cho Chính phủ Saudi Arabia.

Dự luật trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi gốc Saudi Arabia tại lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ là một chiến dịch vụng về và chính quyền của ông đã thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc trừng phạt Saudi Arabia bằng quyết định thu hồi thị thực của các nghi phạm.

Trước đó, ông Trump cho rằng tuyên bố vô tội của các nhà lãnh đạo Saudia Arabia là "đáng tin cậy" và phản đối việc cắt giảm các thương vụ vũ khí theo các thỏa thuận tiềm năng lên tới 110 tỷ USD mà ông đã thúc đẩy trong chuyến thăm Riyadh vào năm ngoái.

[Saudi Arabia tiếp tục hứng cơn bão chỉ trích sau vụ giết hại nhà báo ]

Trong một tuyên bố, ông McGovern nêu rõ: "Dưới cả chính quyền Dân chủ và Cộng hòa, tôi đều kêu gọi nghiêm túc xem xét các thương vụ vũ khí của chúng ta cho Chính phủ Saudi Arabia. Với vụ sát hại Jamal Khashoggi, đã đến lúc Mỹ ngừng tất cả các thương vụ vũ khí và viện trợ quân sự cho Saudi Arabia."

Việc ngừng các thương vụ vũ khí có thể gây hậu quả cho ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, vốn coi Saudi Arabia là thị trường nước ngoài béo bở.

Ngoài các thỏa thuận bán vũ khí đạt được trong chuyến thăm Vương quốc này của ông Trump, việc ngừng bán vũ khí có thể ảnh hưởng đến thương vụ bán các hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin trị giá 15 tỷ USD./.

(Vietnam+)