Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã bày tỏ ý định thông qua dự luật hạn chế, thậm chí chấm dứt việc tiếp nhận người tị nạn Syria.

Đây là một bước đi được cho là sẽ gây khó dễ cho chủ trương của chính quyền Barack Obama cũng như quan hệ của Mỹ với châu Âu.

Hạ nghị sỹ Steve King, một trong những nhà lập pháp có quan điểm cứng rắn của Đảng Cộng hòa trong vấn đề người nhập cư, nói rằng “sẽ là ngu xuẩn nếu giang tay đón nhận những người có hệ thống tín ngưỡng hoàn toàn khác để rồi hy vọng họ không nổi dậy chống lại chính mình.”

Ông King tuyên bố sẽ không có thêm bất kỳ người tị nạn Syria nào được nhận vào Mỹ. Nhà lập pháp này cho biết vấn đề người tị nạn Syria sẽ được đưa vào dự luật chi tiêu ngân sách chi tiết của tài khóa 2016, bắt đầu thực thi từ tháng 10/2015.

Bên cạnh đó Thượng nghị sỹ David Perdue - một ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2016 của Đảng Cộng hòa - cũng bày tỏ ý kiến tương tự.

Ông Perdue đề nghị chính quyền của Tổng thống Obama ngay lúc này hãy ngừng việc tiếp nhận người tị nạn Syria cho tới khi nào nước Mỹ đã thiết lập được đầy đủ một hệ thống bảo vệ để ngăn chặn các phần tử khủng bố lợi dụng chính sách nhập cư của Nhà Trắng để thâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

Với các tuyên bố này, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng phe Cộng hòa kiểm soát Quốc hội sẽ đưa vào kế hoạch chi tiêu ngân sách 2016 một điều khoản ngăn chặn kế hoạch của chính quyền Obama trong tài khóa 2016 đón nhận khoảng 10.000 người tị nạn từ Syria.

Kể từ năm 2011 tới nay, Mỹ mới đón nhận khoảng 1.500 người tị nạn từ cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria.

Các kênh truyền hình CNN và NBC News đưa tin giới chức Nhà Trắng có kế hoạch tiến hành một cuộc thảo luận qua cầu truyền hình với các thống đốc bang của nước này về vấn đề người tị nạn Syria.

Theo nguồn tin trên, cuộc thảo luận có thể diễn ra sớm nhất ngay trong ngày 17/11. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng chưa bình luận gì về thông tin này.

Nếu diễn ra, đây có thể được coi là nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm giải quyết vụ tranh cãi mới nhất với phe Cộng hòa xoay quanh việc nước này tiếp nhận người tị nạn từ Syria.

Trước đó, 27 thống đốc Cộng hòa tại Mỹ đã tuyên bố rằng các bang do họ lãnh đạo sẽ không tiếp nhận người tị nạn từ quốc gia Trung Đông này, tiếp sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu cuối tuần qua ở Paris khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Hồi tháng 9, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trước cuối năm 2016, và con số này sẽ tăng lên 100.000 người vào năm 2017./.