Nghi sy Nga keu goi han che chien ham nuoc ngoai di vao lanh hai hinh anh 1Tàu thuyền đi qua eo biển Kerch ngày 26/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo TASS, ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Shamanov đã kêu gọi lực lượng biên phòng Nga tăng cường hiện diện để giám sát các tàu và chiến hạm nước ngoài đi vào lãnh hải của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo dành cho các Tùy viên quân sự nước ngoài hoạt động ở Moskva, ông Shamanov nhắc lại việc Chính phủ Nga đã ban hành các quy tắc mới đối với hoạt động qua lại của các tàu và chiến hạm nước ngoài dọc tuyến hải trình Biển Bắc, theo đó Moskva yêu cầu chiến hạm của các quốc gia khác di chuyển dọc tuyến đường này phải thông báo trước cho Bộ Quốc phòng Nga cũng như cho phép lực lượng tuần tra Nga kiểm tra các tàu này.

[Nga tăng cường số lượng tàu hiện diện ở Eo biển Kerch]

Ông Shamanov nói: "Bình luận về quyết định này của Chính phủ, sự cố ở Eo biển Kerch xảy ra hồi năm ngoái đã cho chúng tôi nhiều bài học. Chúng tôi không có ý định ngồi yên khi lực lượng hải quân nước ngoài cố phô trương sức mạnh gần bờ biển của chúng tôi."

Theo ông Shamanov, Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga "sẵn sàng tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn, thậm chí là cho phép các sỹ quan thuộc Cơ quan biên phòng FSB lên kiểm tra các tàu này"./.

(Vietnam+)