Nghị sỹ Antonio Inoki (phải) và ông Ri Su-yong. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, ngày 11/9, nghị sỹ Nhật Bản Antonio Inoki tiết lộ rằng quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề đối ngoại của Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục hướng tới "mục tiêu cuối cùng" của các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Ông Inoki đã thông báo về một số cuộc thảo luận giữa ông với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong ngay sau khi kết thúc chuyến thăm kéo dài năm ngày tới Bình Nhưỡng.

[Phương án quân sự mạnh mẽ có thể buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân]

Nghị sỹ Inoki cho biết ông đồng ý với ông Ri Su-yong rằng Nhật Bản và Triều Tiên không nên cắt đứt liên lạc, ngay cả khi căng thẳng gia tăng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hiện vẫn chưa rõ ý nghĩa của "mục đích cuối cùng" của ông Ri Su-yong, nhân vật được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tin tưởng. Nhưng có khả năng rằng ông Ri Su-yong đang ám chỉ mục tiêu lắp một quả bom H vào một tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Đây là chuyến thăm thứ 32 của ông Inoki tới Triều Tiên, trùng với dịp kỷ niệm quốc khánh lần thứ 69 của nước này. Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại liên quan đến chuyến thăm của ông Inoki, diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu, cho đến nay là lần thử mạnh nhất./.