Hình ảnh bãi thử chính Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 13/9, nghị sỹ đối lập của Nhật Bản Antonio Inoki dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong tiết lộ hồi cuối tuần trước cho hay vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng hôm 9/9 vừa qua là nhằm vào Mỹ.

nghị sỹ Inoki cho biết thêm ông đã có cuộc hội đàm kéo dài khoảng 90 phút với ông Ri Su Yong, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Ngoại trưởng, tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 10/9 vừa qua.

Tại cuộc gặp này, Ngoại trưởng Triều Tiên nói: "Vụ thử hạt nhân thứ 5 không nhằm vào Nhật Bản. Việc phát triển hạt nhân là nhằm vào Mỹ". Bên cạnh đó, ông Ri Su Yong cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không viện tới chiến thuật dùng vũ khí hạt nhân tấn công kẻ thù.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim tuyên bố Washington đang hợp tác chặt chẽ với nhiều nước khác để thúc đẩy các biện pháp trừng phạt bổ sung khiến Bình Nhưỡng phải nhận ra rằng các hành động khiêu khích liên tiếp của Bình Nhưỡng sẽ gây ra những hậu quả “nghiêm trọng."

Quan chức này được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo tại Seoul sau cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Kim Hong-kyun để thảo luận vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các đối tác tham gia đàm phán 6 bên và cộng đồng quốc tế nói chung để đảm bảo rằng Nghị quyết số 2270 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nghị quyết hiện hành khác được thực thi đầy đủ, và có thêm các bước bổ sung có ý nghĩa – kể cả các biện pháp trừng phạt mới – để cho Triều Tiên thấy rằng chắc chắn sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với các hành động phi pháp và nguy hiểm của họ."

Về mối liên minh Mỹ-Hàn trong bối cảnh hiện nay, quan chức này được dẫn lời tuyên bố: “Tôi xin nói rõ rằng cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh của chúng tôi là tuyệt đối. Không hề có sự mập mờ và không hề có sự lung lay”./.