Nghi sy tu chuc vi ngoai tinh, Singapore phai to chuc bau cu bo sung hinh anh 1Ông David Ong. (Nguồn: theonlinecitizen.com)

Phóng viên TTXVN tại ​Singapore dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) ngày 12/3 cho biết nước này sẽ tổ chức một cuộc bầu cử bổ sung tại Khu vực bầu cử một thành viên (SMC) Bukit Batok, sau khi nghị sỹ của khu vực bầu cử này, ông David Ong, thuộc đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, tuyên bố từ chức vì “lý do cá nhân.”

Theo truyền thông Singapore, ông David Ong, 55 tuổi, sau đó cùng ngày cũng đã xác nhận việc từ chức của mình, song không cho biết cụ thể lý do mà chỉ thừa nhận đã phạm “sai lầm cá nhân.”

Tuy nhiên, theo báo giới Singapore, ông Ong được cho đã có quan hệ ngoại tình với một thành viên hội phụ nữ PAP thuộc SMC Bukit Batok.

Trong thông cáo của PMO, Thủ tướng Lý Hiển Long, Tổng Thư ký PAP, cho biết nghị sỹ thuộc Khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) Jurong, Desmond Lee sẽ tạm thời đảm nhận công việc ở SMC Bukit Batok, thay ông Ong. Trong khi đó, nghị sỹ Ang Wei Neng, cũng thuộc GRC Jurong, sẽ thay ông Ong làm Chủ tịch Hội đồng khu vực Bukit Batok.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam đã xin lỗi người dân khu vực Bukit Batok và khẳng định ưu tiên số một hiện nay của PAP là đảm bảo mọi hoạt động tại khu vực sẽ diễn ra thuận lợi cho đến khi cuộc bầu cử bổ sung được tổ chức.

Ngay sau khi có thông tin về bầu cử bổ sung, các đảng Dân chủ Singapore (SDP) và đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) đối lập đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cho biết sẽ gặp đại diện SDP để thảo luận về việc tham gia tranh cử tại đây. Một số đảng đối lập khác cũng cho hay đang trong quá trình thảo luận và sẽ sớm đưa ra quyết định.

Nhận định về kết quả cuộc bầu cử sắp tới, tiến sỹ Gillian Koh, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách, cho rằng PAP chắc chắn sẽ tính toán rất kỹ về việc đưa ra một ứng cử viên rất nặng ký để tham gia tranh cử nếu không muốn để mất SMC Bukit Batok.

Tuy nhiên, phó giáo sư Eugene Tan thuộc Đại học Quản lý Singapore (SMU) và phó giáo sư Bilveer Singh thuộc Đại học Quốc gia Singapore, đều nhận định khả năng PAP thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung sắp tới là thấp, do tỷ lệ phiếu bầu rất cao mà đảng cầm quyền nhận được tại đây trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, ông David Ong đã giành chiến thắng áp đảo tại SMC Bukit Batok với 73,02% số phiếu bầu.

Các chuyên gia nhận định cuộc bầu cử bổ sung có thể được tổ chức “ít nhất một tháng” sau khi chính phủ đệ trình dự thảo Ngân sách 2016 tại Quốc hội (vào ngày 24/3).

Thông thường, các cuộc tranh luận về ngân sách dự thảo tại Quốc hội kéo dài từ 5-6 tuần, do vậy, cuộc bầu cử bổ sung tại SMC Bukit Batok sớm nhất sẽ diễn trong tháng Năm, song nhiều khả năng sẽ được tổ chức trong quý 3 năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)