Những người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng tấm hình của doanh nhân Lorenzo Mendoza. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/10, các nghị sỹ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất cầm quyền đã ký đơn yêu cầu cơ quan công tố nước này tiến hành điều tra doanh nhân Lorenzo Mendoza, chủ tập đoàn Polar - doanh nghiệp lớn nhất Venezuela, với tội danh phản quốc. Nếu bị buộc tội, ông Mendoza có thể phải nhận mức án hàng chục năm tù.

Trước đó, Tổng thống Nicolás Maduro cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự sau khi đài truyền hình quốc gia nước này công bố một cuộc nói chuyện giữa ông Mendoza và cựu Bộ trưởng Kinh tế Venezuela Ricardo Hausmann, hiện đang là giảng viên tại trường Đại học Harvard (Mỹ), nói về một kế hoạch điều chỉnh nền kinh tế với sự giúp đỡ tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Nghị sỹ Pedro Carreño, đại diện nhóm nghị sỹ đảng cầm quyền, nhấn mạnh vấn đề này có liên quan tới chủ quyền, hòa bình và độc lập của quốc gia, và do đó, yêu cầu Bộ Công cộng (tư pháp) phải mở một cuộc điều tra.

Tập đoàn Polar từ chối bình luận về động thái này mặc dù trước đó ông Mendoza đã ra đưa ra quan điểm tự vệ khi cho rằng việc ghi âm một cuộc nói chuyện riêng của ông là phi pháp và chính phủ đang sử dụng hình ảnh của ông để gây căng thẳng chính trị trước thềm cuộc bầu cử quốc hội.

Trong khi đó giáo sư Hausmann - hiện đang sinh sống tại Mỹ - đã viết một bức thư ngỏ phản đối hành động trên của đảng cầm quyền.

Ông Mendoza hiện đứng thứ 690 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Tạp chí Forber bình chọn, với tổng tài sản ước đạt 2,7 tỷ USD./.