Thủ tướng Ibrahim Mahlab vừa nộp đơn từ chức. (Ảnh: AFP)

Ngày 13/9, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn các nguồn tin địa phương cho biết những nghi vấn liên quan đến tham nhũng của các bộ trưởng là nguyên nhân then chốt dẫn đến quyết định từ chức ngày 12/9 của Chính phủ Ai Cập, gần một tuần sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Salah Helal bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Ngay sau khi nhận được đơn từ chức của Thủ tướng Ibrahim Mahlab, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chấp thuận và chỉ định ông Sherif Ismail, Bộ trưởng Dầu mỏ của nội các vừa từ nhiệm, làm thủ tướng mới của Ai Cập.

Ông Ismail có nhiệm vụ thành lập nội các mới trong vòng một tuần kể từ ngày 12/9. Tổng thống El-Sisi cũng yêu cầu chính phủ của ông Mahlab tiếp tục điều hành tạm quyền cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống El -Sisi chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Ibrahim Mahlab mà không đưa ra lý do. Tuy nhiên, các nguồn tin địa phương nhận định rằng nguyên nhân dẫn đến quyết định từ chức của chính phủ là do những nghi vấn liên quan đến tham nhũng của các thành viên nội các, nhất là sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Salah Helal bị bắt giữ ngày 7/9 vừa qua.

Ông Helal và chánh văn phòng của quan chức này là Mohy El-Din Mohamed bị cáo buộc nhận hối lộ của một doanh nhân để hợp lý hóa các thủ tục pháp lý giúp chiếm đoạt 2.500 mẫu đất (1.000 ha) tại thung lũng Natroun thuộc tỉnh Beheira.

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng này cũng cho biết các bộ trưởng khác trong nội các của ông Mahlab cũng có thể bị điều tra liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Giới quan sát trong khu vực nhận định rằng quyết định từ chức của Thủ tướng Mahlab sẽ không làm xáo trộn tình hình chính trị ở Ai Cập, đặc biệt trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10 tới./.