Nghi van ve su lien quan giua chung teo nao, virus Zika va dong kinh hinh anh 1Phun thuốc diệt muỗi phòng tránh lây nhiễm virus zika tại Gama, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, các nhà khoa học Brazil bày tỏ lo ngại về mối liên hệ giữa thực trạng bệnh của các trẻ sơ sinh bị teo não và đầu nhỏ - căn bệnh nghi ngờ có liên quan tới virus Zika - với một số bệnh khác như cáu gắt và động kinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu các trẻ sơ sinh bị bệnh teo não và đầu nhỏ , trong đó mẹ các em bị nhiễm virus Zika khoảng nửa năm lại đây tại bang Pernambuco, miền Bắc Brazil.

Họ thấy các trẻ này rất hay cáu gắt, khác với những trẻ bị bệnh teo não và đầu nhỏ vì những lý do khác.

Giáo sư thần kinh nhi khoa Vanessa Van Der Linden, bác sỹ đầu tiên đưa ra cảnh báo về sự liên quan giữa virus Zika với bệnh đầu nhỏ, nhấn mạnh các trẻ sơ sinh này có thể khóc và quấy trong 24 giờ, với những biểu hiện thần kinh bị tổn thương nặng và bất cứ tiếng động nào cũng làm các trẻ này hoảng sợ.

Theo bà Linden, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ trẻ khuyết tật thành phố Recife, thủ phủ bang Pernambuco, nơi có số trẻ em mắc căn bệnh trên nhiều nhất Brazil, việc các trẻ sơ sinh khóc không phải là bệnh lý. Nhưng có vẻ ở những đứa trẻ này, hệ thần kinh luôn bị kích động.

Đây là một phát hiện hoàn toàn mới và cũng chưa có bất cứ công trình khoa học nào được tiến hành để khẳng định điều này.

Bà nhấn mạnh các trẻ em mắc bệnh đầu nhỏ, teo não mà mẹ các em không bị nhiễm virus Zika không có các triệu chứng nói trên. Bà đưa ra giả thiết virus nguy hiểm trên khi xâm nhập cơ thể đã tấn công rất mạnh vào hệ thần kinh.

Tuy nhiên, Giáo sư Linden cho rằng cần thời gian để nghiên cứu và chưa thể khẳng định những nghi ngờ nói trên. Cho tới nay, 7 trong tổng số 80 trẻ sơ sinh được bác sỹ Linden theo dõi, đã thể hiện rõ các triệu chứng trên..

Trong một diễn biến có liên quan tới virus Zika, đa phần người dân Brazil bày tỏ không đồng ý cho phép phá thai với những trường hợp thai phụ bị nhiễm virus Zika.

Theo điều tra của Viện Datafolha vừa được công bố cùng ngày, 58% những người được phỏng vấn không đồng ý cho các bà mẹ phá thai khi họ nhiễm virus Zika bởi cho rằng khoa học chưa chứng minh được sự liên quan giữa virus nói trên với căn bệnh đầu nhỏ và teo não ở trẻ sơ sinh. Ngay cả khi các chuyên gia chứng minh được thì vẫn có tới 51% không đồng ý. Trong khi đó, 32% đồng ý và 10% không đưa ra ý kiến.

Tại Brazil, Bộ Y tế khẳng định có sự liên quan giữa virus Zika với căn bệnh đầu nhỏ và teo não ở trẻ sơ sinh, trong khi Tổ chức Y tế thế giới vẫn thận trọng khi đưa ra kết luận này.

Cũng giống như nhiều nước Mỹ Latinh khác, ở Brazil, nạo phá thai bị cấm trừ khi việc mang thai đe dọa tính mạng của bà mẹ, thai phụ bị hiếp dâm và bào thai không có não.

Liên hợp quốc đã kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh xem xét lại luật và tạo thuận lợi cho phụ nữ phá thai trong bối cảnh dịch bệnh virus Zika đang bùng phát mạnh, với hơn 30 quốc gia ở khu vực có người lây nhiễm.

Tuy nhiên Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro đã bác bỏ hoàn toàn khả năng này./.
(TTXVN/Vietnam+)