Nghi van ve toa nha moi trong Dai su quan Trieu Tien o Bac Kinh hinh anh 1(Nguồn: nknews.org)

Yonhap đưa tin, trang mạng tin tức về Triều Tiên có trụ sở ở Mỹ NK News ngày 13/7 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, một tòa nhà lớn đang được xây dựng bên trong khu vực Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh, làm dấy lên đồn đoán rằng tòa nhà này có thể được sử dụng cho mục đích thương mại vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

NK News có đoạn: "Được biết, Đại sứ quán (Triều Tiên) ở Bắc Kinh đang xây dựng các cơ sở lưu trú mới cho công dân Triều Tiên thăm Trung Quốc tại tòa nhà này. Hiện vẫn chưa rõ liệu nó sẽ được sử dụng cho mục đích thương mại hay không."

Một nguồn tin nói rằng: "Tòa nhà này là để người Triều Tiên, ví dụ các quan chức cấp cao và các đoàn ngoại giao, tạm trú ở Bắc Kinh."

[Mỹ cáo buộc một ngân hàng Trung Quốc giúp Triều Tiên rửa tiền]

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Macquarie ở Australia, Tiến sỹ Andray Abrahamian cho rằng công trình mới này có thể là một công trình cơi nới của cơ sở lưu trú hiện tại của đại sứ quán cho công dân Triều Tiên ở lại Bắc Kinh hoặc thăm thủ đô của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhận định mang tính nghi ngờ cho rằng tòa nhà này có thể là một cơ sở thương mại cho người nước ngoài như từng thấy ở đại sứ quán Triều Tiên tại Đức, Romania, Bulgaria và Ba Lan.

Tòa nhà trên là tòa nhà lớn nhất trong số các tòa nhà của phái bộ ngoại giao của Triều Tiên ở nước ngoài, với khu vực phía Đông hoàn toàn là các cơ sở thương mại, gồm các cửa hàng tạp phẩm, quầy hối đoái, các cửa hiệu bán kính và thực phẩm.

Theo Nghị quyết Liên hợp quốc 2321 được thông qua hồi tháng 11/2016, các tòa nhà của phái bộ Triều Tiên ở nước ngoài bị cấm sử dụng vào mục đích thương mại./.

(Vietnam+)