Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế San Francisco ở bang California ngày 28/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 2/3 tuyên bố công dân Mỹ cần phải có thị thực để đến Liên minh châu Âu (EU) chừng nào Washington không cho phép đi lại tự do đối với 5 nước thành viên EU.

Một nghị quyết không mang tính ràng buộc, được thông qua bằng hình thức giơ tay biểu quyết, nêu rõ Ủy ban châu Âu "có nghĩa vụ pháp lý đưa ra các biện pháp tạm thời tái áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ" trong vòng 2 tháng.

Một tuyên bố của EP nêu rõ: "Công dân của Bulgaria, Croatia, Síp, Ba Lan và Romania vẫn không thể nhập cảnh Mỹ mà không có thị thực, trong khi công dân Mỹ có thể đi lại tự do đến tất cả các nước EU." Tuyên bố cũng cho hay, EC cần thể đình chỉ cơ chế miễn thị thực cho công dân Mỹ trong 12 tháng.

Tuy nhiên, bất cứ động thái nào nhằm tái áp dụng yêu cầu về thị thực đối với công dân Mỹ sẽ phải được các nước thành viên thông qua trước tiên, quá trình có thể phải mất nhiều năm./.