Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 24/6 đã quyết định họp phiên toàn thể đặc biệt vào sáng 28/6 tới để thông qua một nghị quyết về các thủ tục Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Sau hội nghị bất thường của các nhà lãnh đạo chính trị ở EP tại Brussels, Chủ tịch EP Martin Schulz cho biết phiên họp toàn thể khẩn cấp trước hội nghị thượng đỉnh EU sẽ tập trung đánh giá kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh với đa số cử tri ủng hộ nước này rời EU, đồng thời đề ra những bước đi cần thiết tiếp theo của các tổ chức trong EU.

Ông Schulz cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định "dứt áo ra đi" của người dân Anh.

Chủ tịch EP nhấn mạnh hiện tại sự ổn định về chính trị cũng như ổn định trên các thị trường đều cần thiết đối với cả hai phía EU và Anh. Ông cho rằng cần phải đặc biệt bảo vệ Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), ngăn chặn những tác động đang xảy ra với đồng bảng Anh và trên các thị trường.

Sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, các nhà lãnh đạo EU đã thông báo với Anh về việc phải bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán để rời khỏi khối này "càng sớm càng tốt."

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức và để lại các cuộc thương lượng cho người kế nhiệm.

Theo quy định của EU, Anh sẽ phải tiến hành đàm phán về mối quan hệ mới với EU trước khi chính thức rút khỏi liên minh này. Dự kiến tiến trình đàm phán kéo dài khoảng 2 năm.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, 51,9% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong khi 48% cử tri bỏ phiếu giữ Anh ở lại EU./.