Nghi vien chau Au se khong voi va trong van de Brexit hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Nghị viên châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều nghị sỹ châu Âu ngày 23/11 (giờ địa phương) cho biết sự chậm trễ trong đàm phán có thể gây nguy hiểm cho việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit - chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - sắp xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange dẫn đầu các khuyến cáo về vấn đề trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán hậu Brexit vẫn tiếp tục và các thời hạn cuối cùng đặt ra trước đây cho các vấn đề cần được thảo luận đã trôi qua.

Nếu một thỏa thuận thương mại hậu Brexit được thiết lập và thực thi vào cuối năm nay, thì thỏa thuận đó phải được EP phê chuẩn trước thời hạn, chưa kể việc giải quyết những vấn đề chính trị phức tạp có liên quan.

Nếu không có thỏa thuận, trao đổi thương mại EU-Anh sẽ bị áp thuế quan và hạn ngạch vào ngày 1/1/2021, điều này sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động thương mại giữa đôi bên.

[Vấn đề Brexit: Anh và EU nối lại đàm phán thỏa thuận thương mại]

Phát biểu với báo chí, ông Lange cho biết rằng về mặt kỹ thuật thì thỏa thuận vẫn có thể đạt được đúng thời hạn nhưng toàn bộ quá trình không còn “chuẩn” nữa và sẽ không có sự giám sát giống như các thỏa thuận thương mại khác.

Với kịch bản Brexit "không thỏa thuận" có thể ảnh hưởng nghiêm trọng một nền kinh tế châu Âu vốn đã gặp nhiều khó khăn vì đại dịch COVID-19, một số người tin rằng EP sẽ không bao giờ có ý định ngăn cản một thỏa thuận.

Tuy nhiên, nghị sỹ người Đức Manfred Weber, lãnh đạo Đảng nhân dân châu Âu bảo thủ (EPP), nói rằng các thành viên EP sẽ đánh giá kỹ càng thỏa thuận một khi hai đoàn đàm phán ký kết.

Nhưng bất kỳ sự thực thi tạm thời nào của một hiệp định thương mại tự do mà không có sự chấp thuận của các nghị sỹ sẽ là một nền tảng xấu cho thỏa thuận có mức độ quan trọng đặc biệt như thế này.

Trước đó, cũng trong ngày 23/11, các nhà đàm phán của Anh và EU đã nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit nhằm thu hẹp những bất đồng cơ bản trong bối cảnh thời gian còn lại để hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng còn rất ít.

Sau các cuộc thảo luận mang tính kỹ thuật cuối tuần qua, cuộc đàm phán chính thức đã được nối lại bằng hình thức trực tuyến giữa phái đoàn của Anh do ông David Frost đứng đầu và phái đoàn EU do ông Michel Barnier đứng đầu.

Trên trang Twitter, ông Barnier nói: "Thời gian còn lại là rất ít. Những bất đồng cố hữu vẫn chưa được giải quyết, nhưng chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận cuối cùng"./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)