Người di cư tới cảng Reggio Calabria, Italy ngày 29/5 sau khi được tàu Vage của Hải quân Italy cứu trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 483 phiếu ủng hộ, 181 phiếu chống và 48 phiếu trắng, ngày 6/7, Nghị viện châu Âu đã tán thành các kế hoạch thành lập một cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển để giúp quản lý hàng nghìn người di cư đang tìm cách tới châu Âu tìm chỗ ở hoặc việc làm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới nói trên là đơn vị được mở rộng về quy mô và nhiệm vụ từ Cơ quan Giám sát biên giới EU (Frontex) hiện nay. Lực lượng gồm 1.500 sỹ quan cùng các thiết bị kỹ thuật có thể được triển khai nhanh chóng tới các nước để đối phó với dòng người di cư khổng lồ.

Các sỹ quan liên lạc cũng sẽ được đồn trú ở tất cả các nước EU có đường biên giới ngoại biên để giám sát dòng người di cư.

Dự kiến, lực lượng này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9 tới và hoạt động đầy đủ vào tháng 11 nhằm khôi phục Khu vực tự do đi lại Schengen vốn đang bị ảnh hưởng do một một số nước áp đặt kiểm soát trở lại biên giới vì lo ngại dòng người di cư đổ về.

Hồi tháng 12/2015, các nhà lãnh đạo EU đã ấn định ngày 30/6 tới là hạn chót để đạt được thỏa thuận về việc thành lập lực lượng trên - một phần chủ chốt trong chiến lược của EU nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II, cũng như thỏa thuận ký với Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 vừa qua./.