Ngày 8/10, các nghị sỹ Nghị viện Liên minh châu Âu (EP) đã thông qua dự luật mới nhằm làm giảm bớt sự hấp dẫn của thuốc lá đối với thanh niên. Dự luật sẽ được 28 nước thành viên EU thông qua trước khi có hiệu lực vào trước năm 2017.

Dự luật mới buộc các công ty sản xuất thuốc lá phải in những cảnh báo về tác hại của mặt hàng này với sức khỏe con người trên 65% diện tích bề mặt bao thuốc, giảm so với đề xuất 75% do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra. Dự luật cũng quy định các công ty sản xuất phải in tên nhãn thuốc dưới đáy bao, đồng thời cấm sản xuất các loại thuốc lá có mùi thơm mà giới trẻ ưa thích.

Tuy nhiên, trong dự luật mới, EP từ chối liệt kê thuốc lá điện tử vào danh sách các dược phẩm bị hạn chế bán cho các hiệu thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục được tích trữ tại các cửa hiệu hoặc nhà kho chuyên dụng nhưng sẽ bị cấm bán cho giới trẻ và không cho phép quảng cáo về loại thuốc lá này.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề sức khỏe, ông Toni Borg, cho biết dự luật mới đặt mục tiêu sẽ giảm 2% số người hút thuốc trong EU trong 5 năm tới. Hiện EU có 500 triệu dân. Theo thống kê của EU, mỗi năm có tới gần 700.000 người châu Âu chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến thuốc lá cũng lên tới hơn 25 tỷ euro mỗi năm.
 
Cũng trong ngày 8/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận và tôn vinh các nỗ lực chống hút thuốc lá của ông.

Tại buổi lễ công nhận đặc biệt trước Nghị viện Hungary, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan thừa nhận ông Organ đã dũng cảm thách thức ngành công nghiệp thuốc lá và bảo vệ sức khỏe của người dân nước mình.

Năm 2012, chính phủ của Thủ tướng Orban đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở các nơi công cộng khép kín, cũng như ở nhiều khu vực ngoài trời, đồng thời yêu cầu in những hình ảnh cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe trên mọi bao thuốc lá.

Tháng 7 vừa qua, chính phủ nước này đẩy mạnh thêm một bước trong nỗ lực kiểm soát các hoạt động buôn bán thuốc lá khi cho tiếp quản hoạt động bán lẻ mặt hàng này, đồng thời rút bớt số lượng các cửa hiệu bán thuốc lá từ hơn 40.000 xuống còn chưa đến 7.000 cửa hiệu.

Đầu năm nay, WHO cũng tôn vinh các nỗ lực chống hút thuốc lá của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Y tế Thái Lan và một số quan chức khác./.