Một báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu chính sách (IPS) cho biết chỉ 12 tháng sau sự sụp đổ của hệ thống tài chính Mỹ, tiền lương của các giám đốc điều hành (CEO) ở Phố Wall đã bắt đầu tăng trở lại mức trước khủng hoảng.

Sự chênh lệch tiền lương giữa một CEO điển hình và một công nhân bình thường ở Mỹ đang ở mức gần như cao nhất từ trước đến nay: 319-1.

Báo cáo "Những nhân vật được hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế của Mỹ" tập trung nói về số tiền cho 100 CEO của 20 công ty tài chính hàng đầu được chính phủ liên bang hỗ trợ vượt qua cuộc khủng hoảng.

Tổng cộng, họ đã nhận được khoảng 283 tỷ USD từ các quỹ kích thích kinh tế liên bang trong khuôn khổ "Chương trình giải cứu tài sản xấu" (TARP).

Trong 3 năm tính đến năm 2008, tổng cộng 3,2 tỷ USD tiền lương đã được chi trả cho 100 nhân vật này (trung bình mỗi người nhận 32 triệu USD).

Báo cáo trên cũng ước tính 100 công nhân bình thường ở Mỹ có thu nhập 18,08 USD/giờ - 31.589 USD/năm - sẽ phải lao động quần quật trong 1.000 năm mới kiếm được hàng tỷ USD giống như các CEO này.

Báo cáo cũng nêu ra một vấn đề then chốt khác là sự chênh lệch lớn về tiền lương giữa khu vực nhà nước và tư nhân, dẫn đến tình trạng "chảy máu chất xám tại các cơ quan công quyền."

Chẳng hạn, tiền lương của các CEO (trung bình 13,8 triệu USD) cao hơn gấp 70 lần lương của Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Báo cáo kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama hành động kiên quyết trong vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)