Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Trước thực trạng nhiễm độc methanol trong những ngày gần đây, ngày 14/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị số 02, yêu cầu các đơn vị chức năng và lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn rượu không rõ nguồn gốc, rượu tự chế.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc tăng cường công tác kiểm tra nhằm ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng, cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên cả nước.

Nhấn mạnh đến công tác kiểm soát thị trường, Bộ trưởng yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các ngành và địa phương, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, từ bán buôn, bán lẻ đến việc bày bán tại các cửa hàng ăn uống, đặc biệt là rượu thủ công.

Để đánh giá toàn diện và có giải pháp quản lý tốt hơn về mặt nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ thị trường trong nước, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Bộ Y tế rà soát, bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và điệu kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ.

Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu Cục hóa chất tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sử dụng cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất có nguy cơ bị lạm dụng trong pha chế rượu.

"Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, chỉ trong vòng 10 ngày gần đây (từ 4/3 đến 13/3), lực lượng này đã tiến hành kiểm tra 324 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn và xử lý 190 vụ với số tiền xử phạt hành chính lên tới 453,1 triệu đồng.

Trong số đó, các đội địa bàn đã tạm giữ, tịch thu gần 26.640,5 lít rượu, khoảng 578 chai rượu các loại, 2 can rượu, 9 bình rượu, 2 chum rượu ngâm với trọng lượng khoảng 67 kg và 4,9 kg men rượu.

Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, lực lượng này sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục ​truy tìm nguồn gốc sản phẩm rượu có hàm lượng methanol vượt mức cho phép đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu liên quan đến các trường hợp ngộ độc methanol để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Nhiệm vụ này sẽ được tiến hành ​dưới sự kiểm tra, giám sát và đôn đốc của các phòng, ban chức năng thuộc Chi cục Quản lý thị trường," ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay./.