Những hành khách du lịch đầu tiên tại Cô Tô lên tàu để về đất liền chiều 30/7. (Ảnh: Thu Báu/TTXVN)

Ngày 31/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng xác minh, làm rõ việc khách du lịch phản ánh là sau thời gian họ bị mắc kẹt ở đảo Cô Tô do mưa lũ, khi trên đường trở về đất liền đã bị một số nhà tàu du lịch thu tiền vé. Việc làm này là đi ngược với chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn, Cô Tô và lực lượng chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách trong quá trình từ Cô Tô về đất liền; nghiêm cấm việc thu tiền vé tàu của du khách, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; sẵn sàng phương tiện đưa du khách từ cảng Cái Rồng ra bến xe Cẩm Phả.

Trước đó, vào tối 30/7, 280/1.500 du khách bị mắc kẹt ở đảo Cô Tô đã được tàu hải quân đưa từ Cô Tô về vùng biển Cửa Đối, sau đó được đưa sang các tàu du lịch khác để đưa vào bờ. Theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, toàn bộ việc vận chuyển số du khách này đều thực hiện miễn phí, không được thu tiền của du khách.

Tuy nhiên, tại khu vực Cửa Đối, khi du khách chuyển sang các tàu du lịch đã bị các nhà tàu thu tiền vé với mức 100.000 đồng/người. Nhiều du khách tỏ ra bất bình bởi điều này là trái với chủ trương của tỉnh Quảng Ninh. Hơn nữa, nhiều khách đã mua vé cả vé khứ hồi (cả chiều đi và về) nhưng vẫn bị thu tiền.

Liên quan đến sự việc này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng có chỉ đạo việc đưa du khách từ Cô Tô vào đất liền được thực hiện miễn phí. Khi về đến Cẩm Phả, nếu du khách hết kinh phí, tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi du khách 200.000 đồng.

Đến 16 giờ ngày 31/7, các lực lượng chức năng mới đưa được gần 600 du khách vào bờ, vẫn còn khoảng gần 1.000 du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô, trong đó có nhiều người già và trẻ em. Một số du khách phản ánh, tình hình lộn xộn, chen lấn nhau để xuống tàu vẫn xảy ra. Các du khách mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án lập lại trật tự, tránh tình trạng chen lấn gây mất an toàn mỗi khi xuống tàu hải quân để vào bờ.

Bà Đoàn Thanh Xuân, du khách đến từ Hải Phòng, cho biết từ ngày 30/7 đến chiều 31/7, gia đình bà đã ít nhất ba lần đi lại từ khách sạn ra cảng tàu để hy vọng được lên tàu trở về đất liền sớm. Song do trong đoàn của bà có nhiều trẻ em nên không thể xuống tàu được vì nhiều thanh niên chen lấn, xô đẩy. Hiện ở Cô Tô trời vẫn mưa.

Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô cho biết hiện nay, lương thực, thực phẩm trên đảo Cô Tô đã khan hiếm, đặc biệt là rau xanh. Huyện đang nỗ lực tìm mọi biện pháp để sớm đưa du khách trở về đất liền an toàn./.