Chung niềm vui của cả nước chờ ngày bầu cử 22/5, song những người làm công tác chuẩn bị ở các tổ bầu cử còn gánh trên vai trọng trách và sự tin tưởng mà đoàn thể, bà con khối xóm giao phó.

Từ 5 giờ chiều ngày 21/5 bà Nguyễn Hoa Hường, Tổ trưởng tổ bầu cử số 1 Phường Đức Giang đã gọi điện nhắc nhở hết thảy 21 thành viên trong tổ đúng 7 giờ 30 tối có mặt đông đủ để rà soát khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày mai.

Không đợi đến thời điểm bà tổ trưởng thông báo, chưa tới 7 giờ tối, hầu hết các tổ viên trong tổ đã tề tựu đông đủ. Cũng không chỉ hôm nay mà từ nhiều ngày nay, không quản mưa, nắng các tổ viên ở đây, kể cả những người cao tuổi nhất đã ngoài bảy mươi, đã nhiệt tình tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân trong khu vực tìm hiểu kỹ lưỡng ứng cử viên, từ tiểu sử, trình độ, năng lực đến phẩm chất đạo đức để sáng suốt lựa chọn đúng người bầu vào các vị trí xứng đáng.

Trong buổi chuẩn bị cuối cùng hôm nay, có phần tập dượt các nghi thức cho lễ khai mạc bầu cử ngày mai, 22/5. Bà Hường bắt đầu đọc thử bài diễn văn khai mạc một lần nữa xem có sai sót gì không.

Bà cũng không quên biểu dương một số tổ viên đã khắc phục tuổi tác, thời tiết oi bức của cái nắng đầu hè cùng nhau hoàn tất khâu chuẩn bị, trang trí khu vực bầu cử trang trọng song không kém phần rực rỡ.

Khâu tập duyệt lần cuối, ai lấy vào vị trí công việc của mình. Bốn nhóm phụ trách bàn bỏ phiếu, mỗi nhóm có một tổ trưởng chịu trách nhiệm quản lý phiếu. Trường hợp có phiếu rơi vãi, thất lạc, bà tổ trưởng nhấn mạnh người trưởng nhóm sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Mặc dù phần lớn các tổ viên là những người hưu trí cao tuổi song ai lấy đều răm rắp, chỉnh tề tuân theo hướng dẫn của bà tổ trưởng.

Bà Hường cho biết, tổ bầu cử của bà là 1 trong số 10 tổ bầu cử thuộc 6 đơn vị bầu cử của Phường Đức Giang. Tổ của bà có 1.392 cử tri đến từ ba tổ dân phố.

Một số cử tri ở đây cũng có những tâm tư riêng, do khu vực bầu cử này thuộc điểm mở rộng đường Năm kéo dài, một số hộ dân trong diện giải toả vẫn chưa thoả mãn với chính sách đền bù. Bởi vậy, công việc tuyên truyền bầu cử cần được thực hiện hết sức thận trọng và chu đáo.

“Cũng may mắn, bà con ở đây có trình độ cao, phân biệt rõ ràng giữa công việc chung và việc riêng, mọi người đều nhất trí quan điểm tham gia bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm công dân, nên chúng tôi tin tưởng vào kết quả thành công của ngày bầu cử,” bà Hường nói.

Hơn 10 giờ đêm công việc hoàn tất, các tổ viên cử lục tục ra về, trời bất ngờ lất phất giọt mưa, song ai lấy đều tỏ ra rất yên tâm. Bởi các phương án thời tiết xấu, mất điện, cả công tác phòng cháy đã được tính đến và có phương án đảm bảo an toàn nhất cho công tác bầu cử ngày mai./.

Linh Chi (Vietnam+)