Lễ ký kết thỏa thuận giữa ICDREC và Công ty Điện Quang. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 22/3, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về “Chương trình hợp tác nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm sử dụng vi mạch Việt.”

Công ty Điện Quang và ICDREC sẽ hợp tác sản xuất các sản phẩm sử dụng vi mạch Việt như chế tạo các thiết bị dùng công nghệ giao tiếp không dây cho các hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh của Điện Quang như trong hệ thống điều khiển đèn đường, đèn giao thông, chiếu sáng dân dụng, công nghiệp... Đồng thời, ICDREC sẽ phát triển các dòng chip chuyên dụng LED driver cho sản phẩm đèn LED của Điện Quang.

Ngành chiếu sáng trong những năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của chiếu sáng điện tử, tốc độ tăng trưởng của đèn LED có sự bứt phá mạnh so với các sản phẩm chiếu sáng truyền thống.

Theo các doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành vi điện tử, với việc tiêu thụ khoảng 20 tỷ con chip các loại/năm, Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng và sản phẩm bán dẫn. Được xếp vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN về lĩnh vực thiết kế vi mạch, nhưng hiện nay, sản phẩm sử dụng vi mạch nội địa tại Việt Nam còn chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn.

ICDREC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành công trong việc nghiên cứu chế tạo và thương mại hóa vi mạch, chip vi điều khiển SG8V1. Hiện nay, chip SG8V1 do ICDREC thiết kế đã được thương mại hóa trong nhiều sản phẩm như thiết bị giám sát hành trình xe ôtô, xe máy, điện kế điện tử, thiết bị thu thập dữ liệu.../.